Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam mới nhất

Trong nhiều năm qua, hóa chất vẫn luôn được coi là một trong số các loại hàng hóa được nước ta nhập khẩu nhiều nhất để phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp. Nguồn hóa chất chủ yếu được lựa chọn đó là từ Trung Quốc, tuy nhiên, đây là một loại sản phẩm rất đặc biệt. Vì thế, có rất nhiều điều đáng lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam mới nhất hiện nay.

Hóa chất là gì?

hoa-chat-trung-quoc-la-gi.jpg

Để biết tại sao hóa chất lại là một loại hàng hóa đặc biệt và thủ tục cần thực hiện để nhập khẩu chúng thì trước hết, bạn cần hiểu rõ về các loại hóa chất. Giải thích theo khoa học, hóa chất hay còn được gọi là chất hóa học là những hợp chất có tính hóa học đặc trưng. Các loại hóa chất không thể bị tác động, tách ra bởi những phương pháp vật lý thông thường. Ở điều kiện tự nhiên, hóa chất có thể tồn tại ở tất cả các dạng như rắn, lỏng, khí và trạng thái thăng hoa.

Trên thực tế, hóa chất được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong công nghiệp bởi những lợi ích, công dụng mà chúng mang lại. Tuy nhiên, nếu bị sử dụng sai mục đích, các loại hóa chất có thể gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, sau khi sử dụng, các chất thải từ hóa chất cần phải được xử lý tốt, nếu không, chúng sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chính vì thế, tuy rằng việc nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc là cần thiết và vẫn diễn ra rất thường xuyên nhưng các thủ tục, quy định nhập khẩu luôn được kiểm định rất chặt chẽ.

Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Quản lý của nhà nước về hóa chất

Qua những khái niệm cơ bản về hóa chất, chắc hẳn mọi người đều đã hiểu tại sao chúng ta cần thắt chặt những quy định về vấn đề nhập khẩu hàng hóa chất. Thực tế cho thấy, để nhập khẩu các loại hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam, chúng ta phải tìm hiểu kỹ lưỡng về cách quản lý của nhà nước về hóa chất.

quan-ly-cua-nha-nuoc-ve-hoa-chat-trung-quoc.jpg

Bước đầu tiên mà các bạn cần quan tâm đó là tra cứu thông tin đã xác nhận xem loại hóa chất mà mình nhập khẩu có cần khai báo thông tin hay không. Tất nhiên, nếu là loại hóa chất không cần khai báo thông tin, bạn hãy thực hiện các thủ tục hải quan như bình thường. Thế nhưng, nếu bạn muốn nhập khẩu hóa chất có yêu cầu, chúng ta cần thực hiện khai báo thông tin qua Cổng thông tin quốc gia.

 • Thông thường, một bản khai báo sẽ bao gồm những yếu tố sau:
 • Thông tin về cá nhân, tổ chức hay đơn vị tiến hành nhập khẩu hóa chất.
 • Giấy kiểm định an toàn được ghi bằng tiếng Việt.
 • Chứng từ mua bán, hóa đơn bán hàng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta sẽ được miễn trừ khai báo để có thể thực hiện các thủ tục nhập khẩu một cách nhanh chóng nhất, đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong nước. Các trường hợp đó có thể kể  gặp phải như:

 • Các loại hóa chất đã được công nhận, cho phép lưu hành tại nội địa nước ta.
 • Hóa chất nhập khẩu phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng hay sử dụng nhằm khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh hay các nhu cầu khẩn cấp khác.
 • Nhập khẩu hóa chất nhỏ lẻ, có khối lượng dưới 10kg trong mỗi lần vận chuyển.
 • Hóa chất được sử dụng để sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và đã được đăng ký chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục hải quan khi nhập khẩu hóa chất Trung Quốc

thu-tuc-hai-quan-khi-nhap-khau-hoa-chat-trung-quoc.jpg

Thông thường, sau khi đã khai báo thông tin một cách đầy đủ, chính xác và được cấp phép nhập khẩu, các thủ tục hải quan mà chúng ta cần thực hiện cũng không có gì đặc biệt so với khi nhập khẩu các loại hàng hóa khác.

Về cơ bản, các vấn đề chúng ta cần quan tâm trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan để nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam đó là các loại thuế nhập khẩu, giấy tờ chứng nhận an toàn, hóa đơn mua bán, tờ khai nhập khẩu…

Nhãn mác các loại hóa chất nhập khẩu Trung Quốc

nhan-mac-cac-loai-hoa-chat-nhap-khau-trung-quoc.jpg

Khi nhập khẩu hóa chất Trung Quốc, điều mà chúng ta cần quan tâm đặc biệt đó là loại hóa chất và nhãn mác của chúng. Tất nhiên, các loại hóa chất khi nhập khẩu về cần có nhãn mác đầy đủ, chính xác, đúng chủng loại. Hiện nay, theo quy định chung, chúng ta có thể phân chia những loại hóa chất như sau:

 • Hóa chất được sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, công nghiệp.
 • Tiền chất công nghiệp.
 • Các hóa hóa chất độc, chất cấm.
 • Các loại hóa chất hạn chế trong sản xuất, công nghiệp.

Tất nhiên, trong những nhóm kể trên thì các hóa chất được sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và công nghiệp cùng với các tiền chất công nghiệp là mặt hàng mà chúng ta có thể nhập khẩu một cách an toàn. Thế nhưng, chỉ những cá nhân, tổ chức có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, sử dụng do Sở công thương cấp mới được phép thực hiện các hoạt động nhập khẩu.

Dịch vụ nhập hàng hóa chất Trung Quốc về Việt Nam uy tín chất lượng tại Võ Minh Thiên

vominhthien.jpg

Nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam mặc dù không khó, thế nhưng, đây là hoạt động cũng không hề dễ thực hiện, đặc biệt là đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Hơn thế nữa, các mặt hàng, sản phẩm đặc thù như chất hóa học lại càng phức tạp hơn trong quá trình nhập hàng.

Vì thế, một cá nhân hay tổ chức chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nhập hóa chất từ Trung Quốc. Đó là lý do các dịch vụ đặt hàng hộ từ Trung Quốc ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Tại thị trường nước ta, Võ Minh Thiên là một trong những công ty uy tín nhất, chuyên cung cấp các dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc uy tín nhất hiện nay.

Tất nhiên, với Võ Minh Thiên, chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác cùng họ để nhập khẩu những loại hóa chất không nằm trong danh sách  hàng cấm nhập khẩu của nhà nước. Hiện nay, công ty này đã hoàn thiện hệ thống làm việc của mình với những hệ thống web đặt hàng, đội ngũ nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng thường trực… Khi đặt hàng tại Võ Minh Thiên, khách hàng sẽ được tư vấn cực kỳ kỹ càng về loại sản phẩm, hàng hóa, các thủ tục nhập hàng, giấy tờ cần thiết. Trên thực tế, gần như mọi thủ tục về khai báo hóa chất nhập khẩu, thủ tục hải quan khi nhập hàng hóa chất sẽ đều được đội ngũ của Võ Minh Thiên hỗ trợ bạn hoàn thành.

Ngoài ra, một trong những ưu điểm lớn nhất khiến cho công ty Võ Minh Thiên được nhiều khách hàng, đối tác ưu ái lựa chọn đó là sự nhanh chóng, quy trình tốc độ của họ. Thông thường, sản phẩm của bạn được đặt hàng, báo giá chỉ trong vòng 12 tiếng sau khi đăng ký đơn tại Võ Minh Thiên. Thời gian vận chuyển hàng từ Trung về Việt Nam nhanh chóng. Chỉ sau 1 đến 3 ngày, hàng hóa của bạn sẽ có mặt tại Hà Nội và tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây chính là những thông tin hết sức hữu ích về thủ tục nhập khẩu hóa chất và cách thức mà chúng ta có thể thực hiện để nhập hàng hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam. Mặc dù là một loại sản phẩm hết sức cần thiết cho nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thế nhưng các loại hóa chất cần được kiểm soát một cách chặt chẽ, đặc biệt là trong khâu nhập khẩu. Đó là lý do vì sao chúng ta nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của công ty Võ Minh Thiên.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên: