Wechat là gì? Tính năng nổi bật và cách sử dụng ứng dụng Wechat

Ở Trung Quốc ứng dụng Wechat được sử dụng rất phổ biến. Đây là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện, đăng status và có khi là cả chuyển tiền vô cùng tiện lợi. Vậy Wechat là gì mà người dân ở đây sử dụng nhiều đến thế, cùng Võ Minh Thiên theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Tổng quan Wechat là gì?

Wechat có nhiều tính năng đặc biệt với một số thuật ngữ mà bạn cần phải hiểu, điển hình như:

Ứng dụng Wechat là gì?

Wechat (tiếng Trung Quốc là 微信 – Wēixìn) được Tencent – một công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc ra mắt lần đầu vào năm 2011. Ứng dụng này đã nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất và được mệnh danh là “siêu ứng dụng” do khả năng tích hợp nhiều tính năng và dịch vụ khác nhau trên cùng một nền tảng.

Ứng dụng Wechat là gì

Wechat cho phép người dùng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau như nhắn tin văn bản, gọi điện thoại, gửi hình ảnh, video và nhiều hơn nữa, tất cả đều được tích hợp trong một ứng dụng. Từ đó mang đến sự tiện lợi và linh hoạt cho người dùng khi họ không cần phải chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng khác nhau.

Ngoài các tính năng cơ bản, Wechat còn tích hợp các tính năng thông minh như giao dịch tài chính, mua sắm trực tuyến và thanh toán điện tử. Việc tích hợp các tính năng này giúp người dùng có thể thực hiện các giao dịch tài chính và mua sắm một cách thuận tiện, mà không cần phải chuyển đến các ứng dụng khác.

Wechat ID là gì?

Bên cạnh thuật ngữ Wechat là gì thì Wechat ID cũng nhiều người chưa biết đến. ID Wechat hay còn được gọi là tên đăng nhập Wechat, là một chuỗi ký tự bao gồm cả chữ và số được hệ thống tự động tạo ra sau khi người dùng đăng ký tài khoản mới trên ứng dụng Wechat. Đây là một chuỗi ngẫu nhiên và thường khá khó nhớ.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký thành công, người dùng có thể thay đổi ID Wechat của mình thành một cái dễ nhớ hơn, phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình. ID Wechat này được sử dụng để đăng nhập và truy cập vào các tính năng của ứng dụng Wechat, giúp người dùng dễ dàng nhận diện và sử dụng tài khoản của mình một cách thuận tiện hơn.

Wechat pay là gì?

Wechat pay là một chức năng giúp người dùng ứng dụng dễ dàng thực hiện thanh toán các giao dịch điện tử trong nước và quốc tế cực kỳ nhanh chóng và an toàn.

Ứng dụng Wechat pay là gì?

Ưu – Nhược điểm của ứng dụng Wechat

Bất kể ứng dụng nào cũng sẽ có những ưu - nhược điểm và Wechat cũng không ngoại lệ. Được thành lập từ năm 2011 với nhiều cải tiến vượt trội, Wechat đang ngày càng thể hiện nhiều ưu điểm cũng như làm giảm tối đa các nhược điểm mà các phiên bản cũ mang lại.

Ưu điểm của phần mềm Wechat là gì?

 • Nhắn tin nhanh chóng và đa ngôn ngữ: Wechat cung cấp khả năng nhắn tin nhanh chóng, gọi điện và cập nhật thông tin từ bạn bè một cách dễ dàng. Hơn nữa, ứng dụng hỗ trợ đến 20 ngôn ngữ khác nhau, giúp người dùng giao tiếp dễ dàng với người dùng từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Cung cấp trò chơi và giao lưu với bạn bè: Không chỉ là một ứng dụng nhắn tin mà còn cung cấp các trò chơi để người dùng thi đấu và giao lưu với bạn bè, tạo ra một môi trường giải trí tích hợp trong ứng dụng.
 • Đăng ký dễ dàng và liên kết với Facebook: Quá trình đăng ký tài khoản trên WeChat được thực hiện một cách dễ dàng và tiện lợi. Người dùng cũng có thể liên kết tài khoản Wechat với tài khoản Facebook để quản lý và chia sẻ thông tin giữa hai nền tảng.
 • Tích hợp CMND điện tử và thẻ ngân hàng: Wechat tích hợp các tính năng như CMND điện tử và thẻ ngân hàng, giúp người dùng thực hiện các giao dịch tài chính và thanh toán một cách thuận tiện, an toàn.
 • Tiện ích đa dạng trên cùng một ứng dụng: Wechat không chỉ là một ứng dụng nhắn tin mà còn là nơi sử dụng nhiều tiện ích khác nhau như thanh toán, đặt taxi, đặt lịch khám bệnh, tạo ra một hệ sinh thái tích hợp đa dịch vụ.
 • Kết bạn và trò chuyện với người Trung Quốc: Với việc Wechat được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại đây, người dùng có thể dễ dàng kết bạn và trò chuyện với người Trung Quốc thông qua ứng dụng này.
Ưu điểm và tính năng nổi bật của phần mềm Wechat

Nhược điểm của phần mềm Wechat là gì?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Wechat vẫn còn những hạn chế như:

 • Dễ lộ thông tin cá nhân: Cơ chế kiểm soát của Wechat có thể khiến thông tin cá nhân của người dùng dễ bị đánh cắp. Do Tencent cần phải tuân thủ các quy định và can thiệp của Bộ An ninh và Cục An ninh Trung Quốc, dữ liệu người dùng có thể bị truy cập một cách không an toàn. Ngoài ra, có thể tồn tại các hoạt động giám sát nhằm ngăn chặn các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị trên ứng dụng này.
 • Rủi ro khi giao dịch tiền bạc: Wechat không có quy định rõ ràng về việc giải quyết khiếu nại hoặc hoàn trả tiền khi có vấn đề xảy ra trong quá trình giao dịch. Việc này khiến cho người dùng phải cẩn trọng và tự xác định uy tín của người bán trước khi tiến hành giao dịch hoặc có thể chọn đơn vị trung gian nhận chuyển tiền Wechat để tránh rủi ro tiền bạc
 • Rủi ro mua phải hàng giả – hàng kém chất lượng: Do Wechat không có quy định cụ thể về việc cấm hàng giả, người dùng có thể dễ dàng mua phải hàng không đảm bảo chất lượng. Đây là điều đặc biệt đáng lưu ý đối với người dùng mới sử dụng hoặc chưa có kinh nghiệm mua bán trên nền tảng này. Để tránh rủi ro này, người mua cần chọn lựa sản phẩm từ những đơn vị uy tín và nắm rõ thông tin về sản phẩm trước khi quyết định mua sắm.

Hướng dẫn cách sử dụng tài khoản Wechat cho người mới

Sau khi đã tìm hiểu ứng dụng Wechat là gì, để bớt bỡ ngỡ trong lần đầu sử dụng Wechat, dưới đây là một số thông tin cơ bản để dùng Wechat một cách dễ dàng hơn.

Thiết lập ID tài khoản Wechat

Để thiết lập ID Wechat bạn cần làm theo 2 bước sau đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Wechat => Chọn tab “Tôi” ( thường được biểu thị bằng biểu tượng của một người) => Nhấn vào mục “Wechat ID” để bắt đầu quá trình thay đổi.
 • Bước 2: Nhập vào một ID mới mà bạn muốn sử dụng => nhấn OK hoặc Xác nhận để xác nhận thay đổi.

Cách thiết lập Wechat ID đơn giản

Tuy nhiên Wechat chỉ cho phép bạn thay đổi ID một lần duy nhất, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thay đổi. Một khi bạn đã xác nhận thay đổi, ID mới sẽ được áp dụng và bạn không thể thay đổi nó một lần nữa. Sau khi hoàn thành quá trình, màn hình sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết rằng việc thay đổi đã được thực hiện thành công.

Những tính năng cơ bản của ứng dụng wechat

Các tính năng cơ bản nhưng rất hữu ích của WeChat, giúp người dùng dễ dàng kết nối, trò chuyện và thực hiện các giao dịch tài chính một cách thuận tiện, bao gồm:

 • Cho phép bắt đầu một cuộc trò chuyện mới với một người dùng khác.
 • Thêm bạn bè mới vào danh sách liên lạc của bạn. Quét mã QR để kết bạn hoặc thực hiện các thao tác khác.
 • Cho phép gửi và nhận tiền thông qua WeChat Pay.
 • Cho phép thanh toán tại các cửa hàng bằng cách quét mã QR được cung cấp.
 • Tính năng gửi tiền dưới dạng hồng bao điện tử cho bạn bè.
 • Chuyển tiền trực tiếp cho người dùng khác qua WeChat Pay.
 • Hiển thị thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên và ID Wechat, cũng như mã QR để kết bạn. Từ đó bạn có thể chia sẻ thông tin cá nhân như sở thích, bài đăng,… Bạn cũng có thể quản lý và chỉnh sửa thông tin cá nhân của mình từ phần này.

╰┈➤ Tham khảo thông tin liên quan:

4 Lưu ý quan trọng khi chọn mua hàng trên Wechat

Khi sử dụng ứng dụng WeChat, việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản có thể giúp bạn tránh được nhiều rủi ro không mong muốn. Đây là 4 lưu ý quan trọng khi chọn mua hàng trên ứng dụng này:

Lưu ý khi mua hàng trên Wechat là gì?

 • Thiết lập bảo vệ tài khoản: Bảo vệ thông tin cá nhân là điều cực kỳ quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập các biện pháp bảo mật như mật khẩu mạnh và xác minh hai yếu tố để tránh bị hack thông tin.
 • Thiết lập ngôn ngữ Tiếng Việt: Để sử dụng WeChat một cách thuận tiện, hãy cài đặt ngôn ngữ Tiếng Việt trong ứng dụng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tương tác dễ dàng hơn với nội dung và tính năng của ứng dụng.
 • Kiểm tra độ uy tín của shop khi mua hàng: Trước khi quyết định mua hàng qua WeChat, hãy kiểm tra kỹ độ uy tín của cửa hàng. Đánh giá từ người dùng trước đó và thông tin về cửa hàng có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và tránh được các vấn đề không mong muốn.
 • Chọn đơn vị vận chuyển hàng uy tín: Kiểm tra xem đơn vị có chính sách bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển của bạn hay không. Một đơn vị vận chuyển hàng uy tín sẽ cung cấp các phương tiện và biện pháp bảo đảm an toàn cho hàng hóa của bạn trong suốt quá trình vận chuyển.
Võ Minh Thiên - Đơn vị vận chuyển và nhập hàng Trung Quốc uy tín

Võ Minh Thiên là một đơn vụ nhận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam có uy tín và kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh và đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn. Họ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hệ thống vận chuyển hiện đại để đảm bảo hàng hóa của bạn được giao đến đúng thời gian và vị trí một cách an toàn và nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Wechat là gì, mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về ứng dụng này. Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng hoá Trung Quốc, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.