Phí OF Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Phí Cước Biển Phổ Biến Nhất

Trong lĩnh vực thương mại và vận chuyển quốc tế, chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến thuật ngữ "phí OF". Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ "phí OF là gì" và nó đóng vai trò như thế nào trong chi phí tổng thể của việc vận chuyển hàng hóa. Thông qua bài viết này, Võ Minh Thiên sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết và giới thiệu một số loại phí cước biển khác mà bạn cần biết.

Phí OF là gì trong logistics?

Container Sea Freight

Phí OF cước biển là gì? Đây là cụm từ viết tắt của "Ocean Freight" chính là chi phí vận chuyển hàng hóa qua đường biển từ cảng gửi tới cảng nhận. Trong logistics, phí OF bao gồm chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa trên tàu từ điểm khởi đầu tới điểm đến cuối cùng. Mức phí này có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như khoảng cách giữa hai cảng, khối lượng hoặc thể tích của hàng hóa, thời gian trong năm (có thể có phụ phí trong mùa cao điểm), và tình hình thị trường nhiên liệu.

Ngoài ra, phí OF cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như chi phí nhiên liệu (bao gồm cả phụ phí nhiên liệu), phí cảng và phụ phí khác liên quan đến việc xử lý và vận chuyển hàng hóa.

Các loại phí dành cho các mặt hàng nhập khẩu

Các loại phí trong nhập khẩu

Bên cạnh việc biết "phí OF là gì", việc nắm vững các loại phí khác khi nhập khẩu cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là các loại phí dành cho các mặt hàng nhập khẩu:

Chi phí O/F (Ocean Freight)

Phí OF là khoản phí mà doanh nghiệp phải chi trả để đảm bảo hàng hóa của họ được vận chuyển an toàn trên biển. Đối với các doanh nghiệp lớn, việc đàm phán Ocean Freight thành công có thể giúp họ tiết kiệm chi phí đáng kể. Ngoài ra, mức giá của khoản phí này phụ thuộc vào thể tích, trọng lượng và khoảng cách điểm đến.

Phí THC - Terminal Handling Charge

Phí THC - Terminal Handling Charge

THC là một loại phí được thu khi hàng hóa được xử lý tại các cảng biển. Cụ thể, khi hàng hóa đến hoặc rời khỏi cảng, việc nâng hạ hàng hóa, vận chuyển, và lưu trữ đều đòi hỏi một chi phí nhất định. Vì vậy, biết "phí OF là gì" không đủ, doanh nghiệp còn cần phải hiểu về phí THC.

Phí vệ sinh container Cleaning Container Fee

Sau mỗi chuyến vận tải, container sẽ cần được làm sạch. Chính vì vậy, phí CCF được áp dụng để đảm bảo rằng mỗi container đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh trước khi được sử dụng lại. Việc này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của container.

Phí CIC - Container Imbalance Charge

Phí CIC - Container Imbalance Charge

Trong ngành logistic, phí CIC là một khoản phụ phí mà các hãng vận tải biển thu từ khách hàng để bù đắp cho chi phí liên quan đến việc cân bằng số lượng container rỗng và container đầy tại các cảng. Đối với doanh nghiệp và khách hàng, việc hiểu rõ phí Container Imbalance Charge và các yếu tố ảnh hưởng đến nó có thể giúp họ lên kế hoạch và tối ưu hóa chi phí vận chuyển hàng hóa của mình.

Handling - Handling Fee

Phí này đại diện cho chi phí xử lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Dù bạn đã hiểu "phí OF là gì", việc không nắm rõ phí xử lý có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tính toán chi phí tổng thể. Phí này bù đắp cho các chi phí liên quan đến quá trình chuẩn bị, sắp xếp, đóng gói và giao hàng hóa

D/O - Delivery Order fee

Delivery Order fee

Phí D/O là một khoản phụ phí mà người nhận hàng phải trả cho hãng vận tải biển hoặc đại lý vận tải khi nhận "Lệnh Giao Hàng" (Delivery Order). Lệnh giao hàng này là một giấy tờ quan trọng cho phép người nhận hàng có thể nhận hàng từ kho lưu trữ tại cảng đến hoặc từ những đơn vị logistic khác.

Phí CFS

Phí CFS là một khoản phí mà người gửi hoặc người nhận hàng phải trả cho dịch vụ liên quan đến xử lý hàng hóa tại Nơi giao nhận hàng hóa lẻ (CFS - Container Freight Station). CFS chủ yếu được sử dụng trong việc xử lý hàng LCL (Less than Container Load) - khi nhiều lô hàng nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau được tập hợp lại và đóng gói chung vào một container.

Tổng hợp các loại phí khác đối với hàng hóa xuất khẩu

Tổng hợp các loại phí khác đối với hàng hóa xuất khẩu

Khi nói đến vận chuyển hàng hóa qua đường biển, không thể không nhắc đến "phí OF". Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm hiểu “phí OF là gì”, thì cần khám phá một loạt các loại phí khác mà doanh nghiệp cần nắm bắt để đảm bảo tính tối ưu hóa quá trình xuất khẩu.

Terminal Handling Charge - THC

THC, viết tắt của "Terminal Handling Charge", là một phí được áp dụng bởi các cảng biển và liên quan đến chi phí xử lý container tại các cảng. Cụ thể, đây là mức giá mà người gửi hoặc người nhận hàng phải trả cho các dịch vụ liên quan đến việc sắp xếp và chuyển giao các container tại các bến cảng.

Phí này phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng của container và tần suất hoạt động của cảng. Vì vậy, việc hiểu rõ "phí OF là gì" và cách phí THC được tính sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý chi phí.

Advanced Manifest System fee - AMS

AMS là viết tắt của Hệ thống đăng ký hàng hóa nâng cao (Advanced Manifest System). Đây là một phí dành cho mọi mặt hàng muốn nhập vào Hoa Kỳ. Cụ thể, phí AMS đề cập đến khoản tiền phải chi trả cho một quy trình mà cơ quan hải quan Hoa Kỳ yêu cầu bên nhập khẩu thực hiện khi đưa hàng vào nước này. 

B/L - Bill of Lading

Khi bạn tìm hiểu "phí OF là gì", bạn sẽ thường xuyên nghe đến B/L. Đây là khoản phí ghi nhận hàng hóa sau khi sắp xếp, bốc dỡ hàng. Phí này do hãng tàu, cảng thu để tạo vận đơn, ghi rõ thông tin như người gửi, người nhận và người được thông báo khi tàu đến. 

Container Freight Station

Container Freight Station

CFS là một khái niệm quan trọng khi nói đến "phí OF là gì". Trong trường hợp hàng hóa không đủ để lấp đầy một container, chúng sẽ được gom lại tại một trạm kho CFS. Phí CFS này được áp dụng cho việc nhận, xếp dỡ và gom hàng tại đây. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, hiểu rõ về Container Freight Station fee và cách tính phí này có thể giúp tối ưu chi phí một cách hiệu quả.

EBS - Emergency Bunker Surcharge

Bên cạnh việc tìm hiểu "phí OF là gì?" thì ngành vận chuyển còn có nhiều loại phí khác cần được khám phá như "Emergency Bunker Surcharge - EBS" hay còn gọi là phụ phí nhiên liệu khẩn cấp. Khi giá dầu có sự biến động mạnh, phí EBS thường được áp dụng để bù đắp cho sự tăng thêm trong chi phí nhiên liệu. Điều này giúp các hãng tàu duy trì hoạt động kinh doanh mà không phải tăng giá cước chính thức đã được niêm yết.

Entry Summary Declaration

Phí ENS là một loại phí phụ thu được yêu cầu khi nhập khẩu hàng hóa vào các quốc gia thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU), nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh hàng hóa. Thời gian nộp ENS trước khi hàng hóa đến nước nhập khẩu phụ thuộc vào phương tiện vận chuyển. Ví dụ, đối với hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển, ENS thường cần được nộp trước khi tàu rời cảng xuất khẩu.

AMS - Automated Manifest System 

Container Freight Station

AMS là một hệ thống giúp các doanh nghiệp tự động hóa quá trình gửi và nhận dữ liệu thông tin vận chuyển cho hải quan. Việc này giúp tăng cường an ninh và hiệu quả trong việc xử lý hàng hóa. Phí AMS thường phát sinh khi sử dụng hệ thống này, giúp bù đắp chi phí phát triển và duy trì nó.

Advance Filing Rules - AFR

AFR liên quan đến việc yêu cầu các thông tin về hàng hóa cần được gửi trước khi chúng đến cảng tại Nhật Bản. Điều này cho phép cơ quan hải quan Nhật Bản xem xét và kiểm tra hàng hóa, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định và giảm thiểu rủi ro liên quan đến an ninh. Phí liên quan đến việc cung cấp và xử lý theo yêu cầu này thường được gọi là phí AFR.

Những loại phụ phí khi vận chuyển hàng hóa đường biển

Bên cạnh câu hỏi "phí OF là gì?", nhiều người cũng quan tâm đến các loại phụ phí khác trong vận chuyển đường biển. Dưới đây là một số phụ phí phổ biến khi vận chuyển hàng hóa đường biển:

Port Congestion Surcharge - PCS

Tàu vận chuyển hàng hóa đường biển

Phí tắc nghẽn cảng PCS thường xuất hiện khi cảng hàng hải đối mặt với sự ùn tắc do lượng hàng hóa quá tải, thiếu hụt nhân lực hoặc các vấn đề về thiết bị. Đây không chỉ là một vấn đề thời gian mà còn là vấn đề chi phí. Bởi một khi các tàu phải chờ đợi, mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn - từ chi phí bốc xếp đến chi phí lưu trữ. Chính vì vậy, phí PCS được ra đời để giúp hãng tàu bù đắp những thiệt hại này.

Phí PSS - Peak Season Surcharge 

Mỗi khi đến mùa cao điểm, lượng hàng hóa cần vận chuyển tăng lên đáng kể. Phí mùa cao điểm PSS thường được áp dụng trong giai đoạn này để phản ánh sự gia tăng về nhu cầu và áp lực lên hệ thống logistics. 

Chi phí này cũng giúp các hãng tàu duy trì chất lượng dịch vụ trong bối cảnh lượng hàng hóa tăng vọt. Vì vậy, cũng giống như việc tìm hiểu "phí OF là gì?", việc nắm vững thông tin về PSS cũng rất quan trọng nhằm lập kế hoạch vận chuyển logistic tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Suez Canal Surcharge

Tàu đi qua kênh đào Suez

Phí Phụ thu Kênh đào Suez, hay còn gọi là SCS, là một khoản phụ phí mà các hãng tàu thu từ khách hàng khi sử dụng kênh đào này. Mục đích của SCS là để bù đắp chi phí phát sinh liên quan đến việc đi qua kênh đào, bao gồm cả chi phí trả cho Ủy ban quản lý Kênh đào Suez.

Bunker Adjustment Factor - BAF

Nếu bạn đang tự hỏi "phí OF là gì?" và muốn hiểu sâu hơn về chi phí vận chuyển, việc biết đến BAF sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách các hãng tàu xử lý rủi ro giá nhiên liệu. BAF, hay còn được biết đến với tên gọi Phí điều chỉnh nhiên liệu, là một loại phụ phí mà các hãng vận tải biển áp dụng để bù đắp sự biến động của giá nhiên liệu. Giá của nhiên liệu biển có thể thay đổi theo thời gian do nhiều yếu tố, như biến động giá dầu toàn cầu, chính sách quốc tế, hoặc các biến cố kinh tế vĩ mô.

Currency Adjustment Factor - CAF

Các loại tiền tệ

CAF, hay Phí điều chỉnh tỷ giá, là một loại phụ phí mà các hãng vận tải biển áp dụng để bù đắp sự biến động của tỷ giá hối đoái giữa các nước. Doanh nghiệp vận tải biển thường phải giao dịch trong nhiều loại tiền tệ khác nhau, và sự biến động của tỷ giá có thể ảnh hưởng đến chi phí hoạt động và lợi nhuận của họ.

Để giảm thiểu rủi ro tài chính từ sự biến động này, các hãng tàu đã áp dụng phí CAF dựa trên sự biến động của tỷ giá giữa tiền tệ được sử dụng trong hợp đồng vận chuyển và tiền tệ mà hãng tàu chi trả chi phí hoạt động.

Change of Destination - COD

Dù bạn đã biết "phí OF là gì", thì phí COD chắc chắn sẽ khiến bạn phải quan tâm. Tương tự như thanh toán COD, phí COD là phí thay đổi điểm đến, liên quan đến việc thay đổi điểm đến cuối cùng của hàng hóa sau khi hợp đồng vận tải đã được ký kết và hàng hóa đã được lên tàu. Trong quá trình vận chuyển, có thể có nhiều lý do khiến người gửi hoặc người nhận hàng muốn thay đổi điểm đến, như thay đổi nhu cầu thị trường, vấn đề về kho bãi hoặc tình hình an ninh tại điểm đến ban đầu.

Khi có yêu cầu thay đổi điểm đến, hãng tàu sẽ phải điều chỉnh lịch trình và hoạch định tài nguyên như tàu và nhân viên. Điều này sẽ tạo ra những chi phí phát sinh và rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, để bù đắp cho những biến động và chi phí này, hãng tàu thường áp dụng một khoản phụ phí gọi là phí thay đổi điểm đến (Change of Destination - COD).

Phí DDC - Destination Delivery Charge 

Không ít lần, chúng ta nghe đến phí DDC mà không rõ định nghĩa và mục đích của nó, đặc biệt khi đã biết "phí OF là gì". DDC, hay Phí giao hàng tại điểm đến, là một loại phí mà các hãng vận tải biển thu khi hàng hóa đến cảng đích và được giao đến kho bãi hoặc địa điểm nhận hàng cuối cùng tại nước nhập khẩu. 

Phí này thường được áp dụng để bù đắp chi phí liên quan đến việc sắp xếp, bốc dỡ, di chuyển và lưu trữ hàng hóa tại cảng đích.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế, một khi hàng hóa đã đến cảng cuối cùng, nó sẽ cần được bốc dỡ khỏi tàu, chuyển đến một kho bãi tạm thời (nếu cần) và sau đó được vận chuyển đến điểm giao hàng cuối cùng. Tất cả các hoạt động này đều phát sinh chi phí DDC, từ chi phí lao động, thuê xe tải cho đến chi phí thuê kho bãi.

Phí Importer Security Filing

 Quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế

Phí Importer Security Filing (ISF) là một khoản phí mà các đơn vị nhập khẩu phải trả khi tuân thủ yêu cầu cung cấp thông tin an ninh cho Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Hoa Kỳ trước khi hàng hóa được vận chuyển đến Hoa Kỳ qua đường biển.

General Rate Increase - Phí GRI 

Một loại phí không thể bỏ qua khi tìm hiểu "phí OF là gì" đó là phí GRI - Phí tăng giá tổng quát. Đây là một loại phí mà các hãng vận tải biển áp dụng khi họ quyết định tăng giá cước vận chuyển hàng hóa. Phí này thường xuất hiện khi có sự tăng cường nhu cầu vận chuyển, giới hạn khả năng của hãng vận tải, hoặc tăng chi phí hoạt động.

Low Sulfur Surcharge - Phí LSS

Phí Low Sulfur Surcharge (LSS) hoặc còn được gọi là phí Phụ thu nhiên liệu Lưu Huỳnh thấp liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu có hàm lượng Sulfur thấp trên các tàu vận tải biển. 

Nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp thường có giá cao hơn so với nhiên liệu truyền thống. Do đó, các công ty vận tải biển đã áp dụng phí LSS nhằm bù đắp sự tăng giá của nhiên liệu này. Mức phí thường phụ thuộc vào giá nhiên liệu trên thị trường thế giới và có thể thay đổi theo thời gian.

Tóm lại, khi tham gia vào thương mại quốc tế và vận chuyển hàng hóa qua đường biển, việc hiểu rõ về các loại phí cước biển, đặc biệt là "phí OF là gì", là điều vô cùng quan trọng. Mỗi loại phí có mục đích, nguyên nhân và ảnh hưởng riêng, và việc hiểu rõ chúng sẽ giúp các doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận ngành này một cách hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hoá chi phí.

Sử dụng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc tại Võ Minh Thiên 

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc tại Võ Minh Thiên

Là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc vào Việt Nam.Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự hào mang đến cho bạn một loạt các dịch vụ chất lượng và uy tín, giúp bạn mua sắm và nhập hàng từ các trang web Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688 một cách dễ dàng và thuận tiện.

  • Dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc

Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc với nhiều phương thức và lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của bạn. Dù bạn cần giao hàng nhanh chóng hoặc ưu tiên giá cả, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn để đảm bảo hàng hóa của bạn đến đúng thời gian và trong tình trạng tốt nhất.

  • Dịch vụ thanh toán hộ, chuyển tiền hộ 

Với dịch vụ thanh toán hộ, bạn có thể yên tâm mua sắm trên các trang web Trung Quốc mà không cần lo lắng về việc thanh toán. Chúng tôi sẽ thực hiện thanh toán thay bạn và báo cáo chi tiết để bạn có thể kiểm tra mọi giao dịch.

  • Dịch vụ nhập hộ hàng Trung Quốc 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ nhập hàng hộ chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần gửi link sản phẩm hoặc thông tin sản phẩm cần mua, chúng tôi sẽ thực hiện mọi thủ tục từ việc mua hàng, kiểm tra chất lượng, đóng gói và vận chuyển đến tận tay bạn.

  • Dịch vụ nhập hàng từ Taobao, Tmall, 1688

Chúng tôi có khả năng làm việc với các trang web mua sắm Trung Quốc phổ biến như order Taobao, Tmall, và 1688. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm sản phẩm, so sánh giá cả, và đảm bảo bạn nhận được hàng hóa chất lượng với giá cả hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phí of là gì? Và những kiến thức liên quan tới phí of trong logistics. Mong qua bài viết bạn có thể giải đáp được thắc mắc cho bản thân cũng như công việc của mình. Tại Võ Minh Thiên, sự hài lòng của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, tin cậy, và giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc khi mua sắm từ Trung Quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm chi tiết và bắt đầu trải nghiệm dịch vụ nhập hàng tốt nhất!