Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc cho người chưa có kinh nghiệm

Visa Trung Quốc chính là tờ giấy thông hành giúp bạn có thể nhập cảnh, đi lại  du lịch, công tác, học hành hay với các mục đích giao thương. Việc xin visa Trung Quốc không khó, nhưng để xin visa thuận lợi, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình các kiến thức và hiểu biết cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về kinh nghiệm xin visa Trung Quốc chi tiết từ A - Z. Hãy cùng tham khảo nhé!

Các loại visa Trung Quốc

Có những hình thức nào để nhập cảnh Trung Quốc?

cac-loai-visa-trung-quoc.jpg

Hiện nay có 2 hình thức nhập cảnh Trung Quốc là sử dụng visa và sổ thông hành. Trong đó, sổ thông hành được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cho công dân Việt sang Trung với mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở chỉ sử dụng được ở các cửa khẩu (địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên).

Giấy thông hành chỉ sử dụng đi - về ở 1 cửa khẩu cố định và chỉ đi tại tới 3 thành phố Bằng Tường, Đông Hưng - Quảng Tây và Hà Khẩu - Vân Nam. Sổ thông hành cũng chỉ có giá trị 1 lần trong 1 tháng, số lần được phép cũng ít hơn visa.

Bởi vậy, nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc thời gian dài hoặc muốn sang nhiều lần và đi nhiều nơi khác tại đất nước này thì xin visa vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Những loại visa Trung Quốc phổ biến 2020?

Visa Trung Quốc được phân làm nhiều loại. Tùy vào mục đích và đối tượng khác nhau mà chúng ta sử dụng các loại visa khác nhau. Các loại visa Trung Quốc cơ bản hiện nay bao gồm (Lưu ý: Các loại visa được phân biệt bằng các chữ cái in hoa, bạn có thể xem loại visa tại mục “Category” trên mặt visa nhé.)

 • C:  Loại visa dành cho nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên của tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên, cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận hành quốc tế.
 • F: Visa mục đích sang Trung Quốc giao lưu, thăm viếng, khảo sát,...
 • G: Visa quá cảnh Trung Quốc.
 • L: Visa du lịch Trung Quốc. Loại visa hạn 3 tháng ở 15 ngày (tính từ ngày được cấp visa).
 • M: Visa thương mại Trung Quốc, dùng để sang kinh doanh, giao thương buôn bán.
 • X1: Visa học tập dài hạn tại Trung Quốc (trên 180 ngày).
 • X2: Visa học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày).
 • Z: Visa dành cho người làm việc tại Trung Quốc.

Tùy vào từng mục đích, số lần sử dụng mà bạn lựa chọn loại visa phù hợp. Mỗi loại visa cũng có thời hạn, số lần nhập cảnh nhất định. Khi hiểu rõ về điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nhập cảnh và lưu trú tại nơi đây. 

Thủ tục xin visa Trung Quốc

thu-tuc-xin-visa-trung-quoc.jpg

Thực tế thì việc xin visa Trung Quốc tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết thì tỉ lệ đậu sẽ khá cao. Một số giấy tờ cơ bản bạn cần chuẩn bị để xin cấp visa Trung Quốc bao gồm:

 • Đơn xin cấp visa Trung Quốc (lấy mẫu Đại Sứ Quán/Lãnh sự quán Trung Quốc).
 • 2 ảnh thẻ 6x4, nền trắng, không quá 3 tháng.
 • Hộ chiếu có hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống. Tỉ lệ đậu sẽ cao hơn nếu hộ chiếu đã có dấu nhập cảnh ở nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các nước phát triển.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân người làm đơn.
 • Hộ khẩu, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản photo có công chứng).
 • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm ít nhất 50 triệu, các tài sản cố định khác đứng tên (xe hơi, nhà, chứng khoán,...).
 • Chứng minh công việc: Đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (đối với chủ doanh nghiệp); hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, giấy xin nghỉ phép có đóng dấu của cấp trên (nhân viên).
 • Lịch trình chuyến đi: vé máy bay, khách sạn, lịch trình chi tiết (đi đâu, ở đâu, thời gian nào, các lý do sang Trung Quốc,...).

Với các trường hợp đặc biệt khác như phóng viên, người sang công tác, nhà nghiên cứu, giáo sư,... có giấy giới thiệu cùng các giấy tờ khác sẽ được yêu cầu thêm. Hãy liên hệ với đơn vị làm thủ tục cho bạn để được hướng dẫn chi tiết cho từng trước hợp cụ thể nhé.

==== Xem thêm: Cách tính phí vẫn chuyển Trung Quốc đơn giản, Tổng hợp danh mục hàng cấm nhập khẩu về Việt Nam

Quy trình xin visa Trung Quốc

quy-trinh-visa-trung-quoc.jpg

Với những người mới xin visa Trung Quốc, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy trình trước để tránh mất thời gian. Cụ thể:

Bước 1: Xác định trường hợp và loại visa của bản thân

 • Nếu bạn có ý định đi Trung Quốc không quá 15 ngày với mục đích du lịch, sang khảo sát thị trường,... ở các tỉnh biên giới như Bằng Tường, Đông Hưng, Hà Khẩu Vân Nam, bạn không nhất thiết phải làm visa, chỉ cần giấy thông hành là được.
 • Thủ tục xin giấy thông hành cũng tương đối đơn giản: bạn chỉ cần có tờ khai đề nghị cấp giấy, 3 tấm ảnh mới, lệ phí 250 - 500k. Một số đơn vị làm sổ bạn chỉ cần gửi ảnh 2 mặt chứng minh thư, ảnh chân dung nền trắng và chi phí là sẽ có sổ sau 1 ngày làm việc. Vô cùng đơn giản. 
 • Với trường hợp đi nhiều thành phố khác, bạn cần tới visa, hãy xác định thời gian lưu trú và lựa chọn loại visa phù hợp. 
 • Loại visa sử dụng phổ biến để lưu trú trong thời gian ngắn hiện nay là visa du lịch 3 tháng 1 lần, lưu trú 15 ngày. Với các loại visa 6 tháng nhiều lần, 1 năm nhiều lần thì cần có điều kiện đã cấp và nhập cảnh 2 - 4 lần với visa 3 tháng 1 lần/nhiều lần. Nên nếu bạn lần đầu xin visa chỉ sử dụng được visa 3 tháng 1 lần mà thôi.

Bước 2: Sau khi xác định được loại visa, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu. Hãy lưu ý thận trọng trong chuẩn bị hồ sơ, vì đây là căn cứ quyết định tỷ lệ đậu visa của bạn đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa lựa chọn xin visa tự túc và nộp hồ sơ tại 2 địa chỉ sau:

 • Miền Bắc (từ Đà Nẵng trở ra): Nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội - số 46 Hoàng Diệu, Ba Đình.
 • Miền Nam (từ Quảng Nam trở vào): Nộp tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại HCM - 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3.

Thời gian: T2 - T6, nhận hồ sơ từ 8h30 - 11h30 & trả kết quả từ 14h30 - 16h00 hàng ngày, trừ Lễ, Tết.  Nếu bạn thông qua các đơn vị làm dịch vụ xin visa thì bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ, nộp chi phí, họ sẽ có nhiệm vụ xin visa cho bạn.

Bước 4: Nhận kết quả visa và nếu được duyệt visa, sẽ có giấy hẹn ngày nhận và bạn đến nhận là được. Nếu qua đơn vị dịch vụ, họ có thể gửi cho bạn theo mong muốn.

Phí lãnh sự của visa Trung Quốc là 90$, dù đậu hay không bạn vẫn mất. Nhưng với trường hợp làm dịch vụ, bạn có thể phải trả từ 100 - 200$  tùy trường hợp.

Một số lưu ý khi xin visa Trung Quốc

Visa có thể làm trực tiếp hoặc ủy quyền đều được.

Đại sứ  quán/Lãnh sự quán không nhận hồ sơ xin visa qua đường bưu điện và không có dịch vụ gửi trả hộ.

Thời gian duyệt hồ sơ từ 5 - 7 ngày làm việc hoặc lâu hơn với trường hợp quá tải hoặc hồ sơ có vấn đề.

Nếu hồ sơ bạn yếu, hãy cung cấp thêm một số giấy tờ khác để tăng tỷ lệ đậu. Ví dụ sinh viên - thẻ sinh viên (còn hạn).

Dịch vụ nhập nguồn hàng Quảng Châu Trung Quốc với Võ Minh Thiên

vominhthien.jpg

Việc xin visa Trung Quốc tuy dễ nhưng không phải ai cũng được duyệt, tỷ lệ trượt vẫn có. Bởi vậy, với những người lần đầu xin visa thì quả là khá khó khăn. Đồng thời, quy trình chuẩn bị thủ tục và mất thời gian đi nộp, chờ đợi rồi đi lấy cũng khiến nhiều người e ngại.

Nếu bạn cần làm visa để sang kinh doanh, tìm nguồn hàng, nhập hàng, bạn không cần phải qua trực tiếp, Võ Minh Thiên Logistics hỗ trợ bạn tất cả các dịch vụ từ: Đặt hàng Trung Quốc, thanh toán hộ, vận chuyển, gửi hàng Trung Quốc về Việt Nam với thời gian nhanh chóng, an toàn, chi phí rẻ và độ uy tín cao.

Với dịch vụ của Võ Minh Thiên, bạn không cần tốn thời gian, chi phí cho việc làm thủ tục, sang nhập cảnh, tìm nguồn hàng, tìm đối tác. Nhất  là với các trường hợp chưa có đối tác, thiếu vốn tiếng, chưa tìm được đầu  mối uy tín thì việc lựa nguồn hàng chất lượng lại càng khó khăn. Khi đó, Võ Minh Thiên sẽ giúp bạn thực hiện các nhu cầu trên.

Ngoài ra, nếu bạn cần làm visa, hướng dẫn mua hàng, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, cần xưởng gia công,... Hãy liên hệ với Võ Minh Thiên để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

Mọi thông tin liên hệ Võ Minh Thiên Logistics: