Tổng hợp danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Xuất nhập khẩu hàng hóa giao thương giữa các nước trở thành yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy nhiên, xuất hay nhập khẩu hàng hóa theo nhu cầu thực tế cũng cần có sự cân đối với quy định mà Nhà nước, Pháp luật đã đề ra. Tìm hiểu và biết được danh mục hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam sẽ giúp mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp có được sự chủ động, cân đối hàng hóa nhập vào cho những nhu cầu, mục đích của chính mình.

Danh mục hàng cấm nhập khẩu khẩu vào Việt Nam

Vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược

Những vũ khí, vật liệu nổ, hay đạn dược, trang thiết bị quân sự bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Trong danh mục này trừ những vật liệu nổ công nghiệp được quy định rõ ràng mới được nhập về sử dụng. Tất cả đều được thể hiện một cách cụ thể, chi tiết và thuộc diện quản lý của Bộ quốc phòng, có ban hành kèm theo Thông tư số 173/2018/TT-BQP ngày 31/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Pháo các loại

Các loại pháo, đèn trời, các thiết bị gây nhiễu với máy đo tốc độ phương tiện giao thông cũng không được nhập vào Việt Nam. Trong mục hàng hóa này chỉ ngoại trừ pháo hiệu an toàn hàng hải được nhập và sử dụng theo hướng dẫn trực tiếp của Bộ Giao thông vận tải.

Hóa chất Bảng 1 theo Công ước

Công ước cấm phát triển, sản xuất, cũng như tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học theo Nghị định 38/2014/NĐ-CP đều bị cấm nhập ở Bảng 1. Những hóa chất bị cấm tuyệt đối không được nhập vào sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.

Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và phương tiện đã qua sử dụng

thiet-bi-do-dung-da-su-dung.jpg


Các hàng tiêu dùng, hay thiết bị y tế, các phương tiện đã sử dụng không được nhập khẩu vào trong nước theo quy định:

  • Danh mục hàng tiêu dùng đã được qua sử dụng theo Thông tư số 12/2018/TT-BCT
  • Danh mục thiết bị y tế đã được qua sử dụng theo Thông tư số 12/2018/TT-BCT
  • Danh mục phương tiện đã sử dụng theo Thông tư số 12/2018/TT-BCT

Sản phẩm văn hóa hàng cấm nhập khẩu phổ biến, lưu hành

Sản phẩm hàng hóa ở diện cấm phổ biến, cấm lưu hành, hoặc đã có đầy đủ quyết định đình chỉ phổ biến, lưu hành, cần được tích thu và tiêu hủy tại Việt Nam không được nhập về. Quy định được thể hiện rõ ở Thông tư 24/2018/TT-BVHTTDL và thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng

Một trong số những hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam phải kể tới những sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng. Quy định được thể hiện đầy đủ thông qua Thông tư số 11/2018/TT-BTTTT.

Xuất bản phẩm phổ biến lưu hành tại Việt Nam

  • Các loại tem bưu chính bị cấm kinh doanh, trưng bay, hay trao đổi, tuyên truyền tại Việt Nam theo những quy định mà Luật Bưu chính đã đề ra.
  • Các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện, thiết bị vô tuyến điện không đảm bảo phù hợp với những quy hoạch tần số vô tuyến điện, h7ay quy chuẩn kỹ thuật có liên quan được tuân thủ theo Luật Tần số vô tuyến điện.

Phương tiện vận tải có tay lái bên phảitay-lai-ben-phai.jpg Các phương tiện vận tải có tay lái ở bên phái, kể cả đã được tháo rời hay chuyển đổi tay lái đều không được nhập khẩu về. Nó không đảm phù hợp với đặc điểm giao thông tại Việt Nam. Ngoại trừ một số phương tiện chuyên dụng có tay lái thiết kế bên phải, sử dụng trong một phạm vi hẹp, không tham gia giao thông. Quy định được áp dụng dựa trên Thông tư số 13/2015/TT-BGTVT.

Ngoài ra, các loại ô tô, hay xe 4 bánh có gắn động cơ với bộ linh kiện lắp ráp bị đục sửa, tẩy xóa, hay đóng lại số khung, số động cơ bị cấm nhập khẩu theo Thông tư số 13/2015TT-BGTVT.

Các loại rơ mooc, hay sơ mi rơ mooc bị đục sửa, tẩy xóa, đóng lại số khung bị cấm nhập khẩu. Tương tự đối với các loại xe máy, mô tô chuyên dùng, hay xe gắn máy đã bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số máy, số khung cũng không thể nhập về sử dụng.

Vật tư và phương tiện đã sử dụng

Mọi loại vật tư, hay các phương tiện đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu tuyệt đối vào thị trường Việt Nam.

Hóa chất trong Phụ lục III Công ước Rotterdam

Mọi hóa chất xuất hiện trong Phụ lục III Công ước Rotterdam được Nhà nước quy định không nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bằng mọi hình thức, sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.

Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam

thuoc-bao-ve-thuc-vat.jpg

Các loại thuộc bảo vệ thực vật trong quy định cấm không được nhập khẩu. Quy định được áp dụng dựa trên Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT.

Mẫu động vật, thực vật hoang dã quý hiếm

  • Các mẫu động vật, thực vật quý hiếm, hoang dã nằm trong Phụ lục I thuộc Công ước quốc tế về buôn bán các thực vật, động vật hoang dã nguy cấp – CITES với nguồn gốc tự nhiên bị cấm nhập khẩu cho những mục đích thương mại.
  • Các mẫu vật, các sản phẩm chế tác của loài như tê giác trắng, voi châu phi, tê giác đen bị cấm nhập khẩu.

Phế liệu, phế thải làm lạnh dùng C.F.C

Với các loại phế liệu, hay phế thải, thiết bị làm lành sử dụng C.F.C bị cấm nhập khẩu áp dụng theo Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT và Thông tư số 15/2006/TT-BTNMT.

Sản phẩm và vật liệu chứa amiang thuôc amphibole

Mọi sản phẩm và vật liệu có chứa amiang và thuộc nhóm amphibole đều bị cấm nhập khẩu, áp dụng dựa theo Thông tư số 25/2016/TT-BXD đã ban hành.

Hỗ trợ mua hàng và nhập khẩu chuyên nghiệp tại Võ Minh Thiên

Quy định về xuất nhập khẩu được Nhà nước đưa ra những luật định rõ ràng và cụ thể, một cách toàn diện. Bởi thế, khi cần nhập khẩu hàng hóa cần tìm hiểu, biết được đâu là nguồn danh mục hàng cấm nhập khẩu về. Lúc đó, đảm bảo mọi nhu cầu được hỗ trợ tốt, diễn ra thuận lợi và không vi phạm pháp luật.

vominhthien.jpg

Và một đơn vị hỗ trợ mua hàng hộ Trung Quốc, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam như Võ Minh Thiên chắc chắn sẽ giúp nhu cầu của từng khách hàng được giải quyết tốt. Kinh nghiệm nhiều năm, năng lực khẳng định thông qua hệ thống dịch vụ đa dạng giúp tư vấn, hỗ trợ khách hàng được đáp ứng tốt. Nhu cầu nhập hàng cho yêu cầu thực tế công việc của bạn diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và hiệu quả như yêu cầu.

Khi cần nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào, từ quốc gia nào thì liên hệ sử dụng dịch vụ mà Võ Minh Thiên cung cấp nên được cân nhắc. Nhanh chóng, chất lượng, an toàn, đúng quy định Pháp luật đều được đảm bảo tốt. Nhập hàng và sử dụng cho công việc, cho kinh doanh được hỗ trợ và đáp ứng tốt nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc thì hãy vui lòng liên hệ đến cho chúng tôi nhé bạn.