PRC là gì? Made in PRC là của nước nào, ý nghĩa gì?

Nhu cầu mua sắm của người dùng ngày càng cao, đi cùng với đó là sự nhận thức và quan tâm của người dùng ngày càng lớn đến loại hàng hóa, chất lượng, và đặc biệt là xuất xứ. Nguồn gốc xuất xứ của bất cứ hàng hoá nào cũng đều đóng vai trò rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, sức khỏe của người dùng. Hiện nay nhiều người dùng tìm thấy dòng chữ Made in PRC trên một số hàng hoá, bao bì. Tuy nhiên không mấy người có thể nhận biết được ý nghĩa của dòng chữ này và đây là sản phẩm từ nước nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé

PRC là gì? 

made-in-prc-la-cua-nuoc-nao (1).jpg

PRC từ viết tắt của cụm từ “People's Republic of China" - Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. “Made in PRC" nghĩa là những sản phẩm của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đây là một cách nói đầy đủ và được công nhận là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc. 

Made in PRC là của nước nào? Ý nghĩa gì? 

Nếu bạn tìm thấy dòng chữ Made in PRC trên hàng hoá nào thì đó chính là sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc. Phần lớn các hàng hoá ngày nay không còn để “made in China” nữa, mà thay vào đó là “made in PRC". Có rất nhiều người thắc mắc ý nghĩa của cách ghi này, và tại sao lại có sự thay đổi như vậy. Thực ra điều này được xuất phát từ quan điểm của người dùng, hầu hết những người dùng đều không có cái nhìn thiện cảm với tất cả sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Có nhiều thông tin cho rằng hàng hoá nhập từ Trung Quốc có chất lượng kém, có sử dụng các chất độc hại, sản phẩm đạo nhái,...Vì vậy, các nhà sản xuất ở Trung Quốc đã thay đổi phương thức hiển thị nguồn gốc sản phẩm từ “Made in China" sang “Made in PRC" nhằm che đậy sự kém chất lượng hàng hoá. Với cái tên khó hiểu như Made in PRC, điều này sẽ trấn an người dùng, giảm sự lo lắng, hoang mang của người dùng, giúp hàng hoá của họ được tin dùng nhiều hơn, số lượng sản phẩm bán ra dễ hơn. Ngoài ra, với dòng chữ made in PRC, nếu người dùng không có cập nhật thông tin, sẽ nghĩ rằng đây là hàng Pháp, Mỹ, Úc hay một quốc gia phương Tây nào đó. 

Ở Việt Nam, chúng ta cũng dễ thấy rằng, nếu sản phẩm nào có dòng chữ Made in China, thì phần đông chúng ta cũng rất e dè để mua, thậm chí là chống đổi sử dụng hàng Trung Quốc. Chúng ta lo sợ nó sẽ kém chất lượng, lo sợ khi dùng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

 made-in-prc-la-gi.jpg

Bên cạnh nổi tiếng về dân số đông và lãnh thổ rộng lớn, thì Trung Quốc còn được biết đến với cái tên là thánh đạo nhái. Trung Quốc sở hữu rất nhiều nhà máy, xưởng sản xuất và có thể chế tạo, sản xuất ra bất kỳ sản phẩm nào dù là khó đến mấy. Một số sản phẩm giới hạn ở các quốc gia, hoặc chỉ mới vừa cho ra mắt vài ngày, là Trung Quốc đã có thể cho ra sản phẩm y hệt như hàng gốc, có độ giống đến 99%.

Tuy nhiên, những gì họ có thể làm chỉ là sản xuất ra những sản phẩm có mẫu mã, thiết kế, hình dạng giống sản phẩm gốc, nhưng công dụng và chất lượng của sản phẩm thì thấp, không đáp ứng được mong đợi của người dùng. Bởi vì lý do này, nên phần lớn các sản phẩm đạo nhái những thương hiệu nổi tiếng mà Trung Quốc làm ra thường có giá thành rất thấp. Tuy nhiên số lượng người dùng hàng Trung Quốc cũng không thấp, do đó nhiều xưởng sản xuất ở Trung Quốc vì ham lợi nhuận nên đã sản xuất ra những sản phẩm kém chất lượng trầm trọng.

Ngoài ra có một số sản phẩm họ đã sử dụng những chất hoá học kém để sản xuất các đồ dùng, hoặc sử dụng thuốc cho thực phẩm, nhằm kích thích tăng trưởng cho sản phẩm, gây hấp dẫn cho người dùng. Chính những điều này đã khiến cho nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ tiêu cực về hàng hóa Trung và đánh đồng tất cả những hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc đều tệ, không tốt và nên tẩy chay.

Tuy nhiên, thực tế không phải hàng hoá nào sản xuất từ Trung Quốc cũng kém chất lượng và đáng bị lên án như vậy. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế và công nghệ hoá hiện nay, Trung Quốc đã cho ra đời nhiều thương hiệu nổi tiếng, đặc biệt là về thiết bị điện tử, có chất lượng cao, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của người dùng. Một số sản phẩm điện tử của Trung Quốc có chất lượng cao, được nhiều người tin dùng như thiết bị điện tử Xiaomi, Lenovo, TP-Link, Oppo,...

Với công nghệ ngày càng được cải tiến, các nhân công Trung Quốc cũng có nhiều cải thiện về tay nghề, vì vậy các mặt hàng nhập từ Trung Quốc gần đây đã được nâng cao mạnh mẽ về hình ảnh, mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng, độ bền, công dụng và được ưa chuộng bởi nhiều người dùng. Do đó những định kiến tiêu cực về hàng hoá Trung Quốc có thể không chính xác, không công bằng với những công ty làm ăn chân chính. Với sự phát triển đa dạng về hàng hoá, giá thành rẻ, nguồn hàng Trung Quốc đang được đánh giá là rất tiềm năng, do đó số lượng người kinh doanh nhập hàng hóa Trung Quốc về bán cũng ngày càng tăng cao. 

Cách phát hiện hàng Trung Quốc qua mã vạch 

cach-nhan-biet-ma-vach-trung-quoc.jpg

Bên cạnh nhìn vào dòng chữ Made in PRC hoặc Made in China để phát hiện hàng Trung Quốc, thì bạn vẫn có thể nhận biết thông qua mã vạch trên sản phẩm, bao bì. Theo như quy định chung của quốc tế, trên mã vạch hàng Trung Quốc sẽ có từ số 690 đến 699 xuất hiện ở 3 con số đầu tiên trong dãy số.

Tuy nhiên bạn không nên chỉ căn cứ vào dãy số này để đánh giá liệu đây có phải là hàng Trung Quốc hay không, vì những mã vạch này có thể làm giả. Họ có thể in một mã vạch khác và dán lên trên bao bì, sản phẩm, đánh lừa người dùng. 

==== Xem thêm: Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc đơn giản, Hướng dẫn tự động hóa công cụ khai báo mã vận chuyển hàng Trung Quốc

Làm thế nào để nhập được hàng Trung Quốc chất lượng? 

 vominhthien.jpg

Hàng hoá Trung Quốc cực kỳ đa dạng và người cung cấp hàng hoá ở Trung Quốc cũng cực kỳ nhiều. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để mà tìm hiểu, trải nghiệm thì mới có thể đánh giá chính xác được loại hàng chất lượng, giá hợp lý. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số phương pháp nhập hàng Trung Quốc chất lượng như 

  • Tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần có trong sản phẩm 
  • Tham khảo giá thị trường, so sánh giá giữa nhiều nhà cung cấp 
  • Lựa chọn nhà vận chuyển có uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng hoá Trung Quốc về Việt Nam, tuy nhiên không phải dịch vụ nào cũng chất lượng và có uy tín. Bạn có thể tham khảo dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam của Võ Minh Thiên, một trong những dịch vụ được nhiều cửa hàng, cá nhân kinh doanh hàng hoá nội địa Trung ở Việt Nam tin tưởng và sử dụng. 

Võ Minh Thiên là một trong những công ty Logistic chuyên hỗ trợ khách hàng đặt hàng Trung Quốc, nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam, hỗ trợ thanh toán đơn hàng, đặt mua hàng hóa nội địa Trung trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Taobao, 1688, Tmall, Fake,... với chi phí tiết kiệm và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. 

Với chia sẻ trên, hy vọng bài viết đã giải quyết được thắc mắc về PRC cho bạn, bổ sung những thông tin hữu ích về việc nhập hàng Trung Quốc, và giới thiệu đến bạn một địa chỉ nhập hàng Trung Quốc uy tín - Võ Minh Thiên. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên: