Những hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Với những người mua hàng hóa Trung Quốc số lượng lớn hẳn đã quen thuộc với thuật ngữ vận tải đa phương thức. Một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực logistics nói chung và vận chuyển hàng hóa Trung – Việt nói riêng. Vậy vận tải đa phương thức là gì? Nó có đặc điểm gì? Điểm vượt trội của phương thức vận tải này ra sao? Cùng tìm Võ Minh Thiên hiểu kỹ hơn về hình thức vận tải này trong bài viết dưới đây nhé.

Hình thức vận tải đa phương thức là gì?

van-tai-da-phuong-thuc.jpg

Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) hay còn được gọi là vận tải liên hợp (Combined transport) là phương thức vận tải hàng hóa có từ 2 hình thức vận tải khác nhau trong 1 hợp đồng vận tải, kèm theo là một chứng từ vận tải, một chế độ trách nhiệm và có một người thống nhất chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Hiểu một cách đơn giản, vận tải đa phương thức là vận chuyển hàng hóa kết hợp nhiều phương thức vận chuyển để đưa được lô hàng đến nơi cần đến. Tức là, có hơn 1 phương tiện cùng tham gia vận chuyển 1 lô hàng đó.

Đặc trưng của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức có những đặc điểm nổi bật dễ phân biệt sau:

 • Vận tải đa phương thức có ít nhất 2 phương tiện kết hợp vận chuyển.
 • Đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức (MTO – Multimodal Transport Operation) là người được ủy thác chứ không phải đại lý của người gửi hàng hay người chuyên chở tham gia vào vận tải liên hợp.
 • MTO phải chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển tới khi bàn giao hàng hóa cho người nhận. (một chế độ trách nhiệm) Có thể là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc theo từng chặng (tùy theo thỏa thuận).
 • Nơi nhận và giao hàng đối với vận tải liên hợp thường là ở 2 quốc gia khác nhau. Khi đó, hàng hóa được vận tải bằng những công cụ vận tải như trailer, container,…

Lợi ích của hình thức vận tải đa phương thức

loi-ich-cua-van-tai-da-phuong-thuc.jpg

Với vận tải đa phương thức, hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi hơn. Phương thức này sẽ đem tới cho người cung cấp và sử dụng dịch vụ rất nhiều lợi ích. Cụ thể như:

 • Sự kết hợp của nhiều phương thức vận tải giúp tạo điều kiện cho hoạt động thương mại gắn kết, phát triển nền kinh tế.
 • Giảm chi phí logistics và just – in – time, tiết kiệm chi phí cho việc sản xuất hàng hóa, đốc thúc thương mại quốc tế & tăng trưởng kinh tế.
 • Mở rộng mạng lưới vận tải đa phương gia, chuyên chở số lượng hàng hóa lớn, giúp đạt được nhiều thành tựu kinh tế cao.
 • Tăng tính cạnh tranh về giá thành cũng như chất lượng.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tiếp cận nhanh với các thị trường quốc tế thông qua mạng lười vận tải kết nối đa phương thức.
 • Tạo sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và chính phủ, giảm thiểu các chứng từ không cần thiết.

Những hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Một số hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay bạn có thể bắt gặp như:

Hình thức vận tải kết hợp Air – Sea

Là hình thức vận tải kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải biển, nhằm đem tới hiệu quả vận chuyển nhanh chóng.

Hình thức này giúp tận dụng sức chở lớn, chi phí thấp của vận tải biển trong một chặng đường biển từ nơi sản xuất nhiều sản phẩm cần đem đi tiêu thụ cùng với tính ưu viết về mạng lưới rộng khắp quốc tế và tốc độ nhanh của vận tải hàng không.

Hình thức vận tải Air – Road

Dịch vụ pick up and delivery (nhặt và thả hàng) chính là gắn liền với hình thức vận tải liên hợp này (hàng không và đường bộ).

Hình thức vận tải Air – road kết hợp tận dụng tối đa tính linh hoạt và cơ động của đường bộ và tốc độ của đường hàng không.

 • Phương tiện đường bộ sẽ đóng vai trò đi gom hàng, đi vào các cơ sở của người giao hàng, nhận hàng dễ dàng. Những tuyến đường nhỏ khó đi, khu dân cư,…
 • Phương tiện hàng không đóng vai trò là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến đường bay dài liên lục địa, từ lục địa này sang lục địa khác.

Hình thức vận tải kết hợp Rail – Road (Piggyback)

Sự kết hợp giữa tính an toàn, năng lực vận tải lớn cùng tốc độ của vận tải đường sắt với tính cơ động cao của vận tải đường bộ. Hình thức này ra đời đầu tiên ở Mỹ với tên gọi Piggyback. Trong đó, ô tô có vai trò đi gom hàng và phân phối hàng hóa 2 đầu, còn vận tải đường sắt sẽ đảm nhận vận tải chặng chính nhằm giảm bớt thời gian vận chuyển, giao – nhận hàng nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Hình thức vận tải Rail/Road/Inland Waterway – Sea

Đây là hình thức vận tải liên hợp phổ biến nhất, được áp dụng khi hàng hóa vận chuyển bằng đường biển từ nước này đến nước khác. Trong quá trình vận chuyển từ cửa các nhà xuất khẩu tới cảng biển cần áp dụng kết hợp các hình thức vận tải (đường sắt, đường bộ, đường thủy/biển,…

Ví dụ: Nếu xuất khẩu hàng từ Campuchia sang Mỹ. Hàng sẽ được lấy từ xưởng bằng ô tô, vận chuyển bằng tàu hỏa ra cảng biển Phnompenh, xếp lên sà lan, vận chuyển dọc kênh sông Mekong về tới cảng Cái Mép (Việt Nam). Sau đó, từ sà lan trên tàu biển, được chuyên chở sang Mỹ theo lịch trình công bố.

Hình thức vận tải Land Bridge 

Hình thức vận tải liên hợp Land Bridge là phương thức vận tải đường bộ hoặc đường sắt sẽ đi qua một châu lục nhằm rút ngắn quãng đường di chuyển nhằm tránh đi qua đường biển.

Hình thức vận tải Mini Bridge

Các container sẽ được vận chuyển từ một cảng nước này đến một cảng nước khác bằng đường biển. Sau đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường sắt đến cảng biển thứ hai của nước đến theo một đơn vị xuyên suốt.

Ví dụ: Mỹ – Viễn Đông hoặc Mỹ – Úc, Mỹ – châu Âu,…

Hình thức vận tải Micro Bridge

Tương tự như hình thức vận Mini Bridge, chỉ khác nơi kết thúc hành trình sẽ không phải cảng biển mà là một trung tâm côn thương mại nội địa, khu công nghiệp.

Hình thức vận tải Sea Train

Là sự kết hợp hình thức vận tải giữa đường bộ và đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt vượt biển. Chẳng hạn như vận tải hàng hóa qua eo biển Măng-sơ (Pháp & Anh).

Dịch vụ vận tải đa phương thức đi Trung Quốc của Võ Minh Thiên

vominhthien.jpg

Vận tải đa phương thức trở nên phổ biến và là lựa chọn của hầu hết các đơn vị mua hàng số lượng lớn. Đa phần các hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam đều đi theo hình thức này.

Tuy nhiên, mỗi hình thức sẽ phù hợp với từng tuyến hàng hóa, loại hình hàng hóa khác nhau. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực logistics, Võ Minh Thiên tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên tuyến 2 chiều Trung – Việt.

Võ Minh Thiên cam kết hàng hóa vận chuyển theo hình thức vận tải đa phương thức đều đảm bảo tính an toàn, vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng, không chậm trễ. Chúng tôi cung cấp mã vận đơn cho khách hàng để tra cứu và theo dõi hành trình đơn hàng ngay trên website của Võ Minh Thiên, giúp khách hàng dễ dàng cập nhật tình trạng hàng hóa. Ngoài dịch vụ gửi hàng đi Trung quốc thì chúng tôi có các dịch vụ khác được rất nhiều người kinh doanh hàng Trung Quốc tín nhiệm như đặt hàng Trung Quốcthanh toán hộ, hỗ trợ nạp tiền, thanh toán trực tuyến trên Alipay và Wechat, hỗ trợ người kinh doanh tìm kiếm nguồn hàng giá sỉ và chất lượng.

Các phương thức vận chuyển của Võ Minh Thiên là sự kết hợp từ các đối tác tin cậy, chuyên nghiệp, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn. Dù bạn đi số lượng hàng hóa nhỏ lẻ hay vài container, hàng hóa được vận chuyển cẩn thận.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên: