Ủy thác xuất khẩu là gì? Thông tin cần biết ủy thác xuất khẩu Trung Quốc

Khi việc kinh doanh không còn bị giới hạn bởi vị trí địa lý, thì lĩnh vực xuất nhập khẩu trở thành mũi nhọn để mở rộng thị trường, lưu thông hàng hóa, giao thương phát triển và thúc đẩy nền kinh tế. Bộ Công Thương nhận định rằng, nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, các Hiệp định thương mại tự do như như CPTPP, EVFTA, UKFTA được thực thi một cách đầy đủ và toàn diện hơn, thu hút dòng vốn FDI.. ngành Xuất – Nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc. Chắc chắn các doanh nghiệp khi đã thực hiện xuất – nhập khẩu thì phải hiểu khái niệm ủy thác xuất khẩu. Vậy ủy thác xuất khẩu là gì? Những thông tin cần biết khi ủy thác xuất khẩu Trung Quốc thì cùng Võ Minh Thiên tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ủy thác xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là hình thức đem hàng hóa, sản phẩm đem bán ở quốc gia khác trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán. Tiền tệ được sử dụng ở đây có thể là đơn vị tiền tệ của bên bán hoặc bên mua, hoặc của một bên thứ ba, mà phổ biến nhất chúng ta thường thấy chính là USD. Xuất khẩu vô cùng quan trọng đối với các nền kinh tế hiện đại vì chúng mở rộng nhiều thị trường hàng hóa hàng hóa hơn cho các doanh nghiệp, cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng, và xa hơn là thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Một trong những chức năng cốt lõi của ngoại giao và chính sách đối ngoại giữa những quốc gia chính là thúc đẩy nền kinh tế và thương mại quốc tế, tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu vì lợi ích của nhiều phía.

uy-thac-xuat-khau-la-gi.jpg

Ủy thác xuất khẩu là việc đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu thuê tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá cho người bán / người mua ở thị trường nước ngoài. Trong đó, công ty thứ ba (công ty chuyên ủy thác xuất nhập khẩu) sẽ là đại diện cho khách hàng là công ty thuê, thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu sản phẩm (hàng hóa) của họ ra nước ngoài cho các đối tác thương mại. Việc ủy thác nhập khẩu được dựa trên cơ sở hợp đồng giữa các doanh nghiệp và phải đảm bảo phù hợp với quy định của Pháp lệnh về hợp đồng kinh tế. Các công ty làm về Ủy thác Xuất nhập khẩu hường có mối quan hệ tốt với nhiều hãng vận chuyển quốc tế.

Các doanh nghiệp cần có một bên ủy thác xuất khẩu trung gian và quy trình ủy thác xuất khẩu thường bao gồm các bước sau:

 • Ký kết hợp đồng ủy thác với đơn vị nhận ủy thác.
 • Cung cấp các chứng từ, tài liệu có liên quan đến hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Đơn vị được ủy thác sẽ thay mặt bên nhận ủy thác chuẩn bị các chứng từ xuất khẩu.
 • Người uỷ thác phải thông báo cho người nhập khẩu về trách nhiệm thanh toán tiền hàng cho người được uỷ thác, không phải trả cho người uỷ thác.
 • Người được ủy thác và đơn vị được ủy thác có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ chỉ định đơn vị chuyên chở quốc tế (thường là bên nhận ủy thác).
 • Sau khi hoàn thành thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá, trong quá trình vận chuyển hàng hoá, bên nhận uỷ thác có nghĩa vụ xuất các chứng từ theo yêu cầu của người vận chuyển hoặc người nhập khẩu cho đến khi hàng hoá được giao cho người nhập khẩu.
 • Người được ủy thác cũng sẽ có nghĩa vụ nộp thuế hộ cho đơn vị được ủy thác. Các chi phí liên quan đến thuế nhập khẩu, hóa đơn và người được ủy thác sẽ được lập hóa đơn cùng với phí ủy thác của người được ủy thác theo thỏa thuận ban đầu.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu Trung Quốc?

vi-sao-nen-su-dung-dich-vu-uy-thac-xuat-khau-trung-quoc.jpg

Các doanh nghiệp cần có một bên ủy thác xuất khẩu trung gian khi thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

 • Doanh nghiệp có đầy đủ tất cả các chức năng. Tuy nhiên, có một mặt hàng hoàn toàn mới, các doanh nghiệp nhận thấy chưa có đủ kinh nghiệm trong việc nhập khẩu (nhất là đối với những mặt hàng bị kiểm soát gắt gao khi nhập khẩu hoặc yêu cầu nhiều loại giấy tờ, thủ tục,…). Lúc này, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng phương thức thuê các công ty chuyên về dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, chẳng hạn như Võ Minh Thiên Logistics. Những công ty này sẽ có nhiều kinh nghiệm trong mảng ủy thác xuất nhập khẩu sẽ giúp mọi việc thực hiện hiệu quả và nhanh hơn.
 • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa nắm rõ các thủ tục, hình thức làm việc với các đơn vị hải quan. Dù là xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa, họ đều không có kinh nghiệm, nên họ cần sự hỗ trợ của bên thứ ba.
 • Là cá nhân không phải tổ chức, công ty nên hoàn toàn không có khả năng tự thực hiện xuất nhập khẩu. Hiện nay rất nhiều cá nhân, hộ kinh doanh cá thể nhưng không chính thức đăng ký và thành lập doanh nghiệp. Họ bán hàng hóa cho người mua ở nước ngoài và để xuất khẩu hàng hóa đó, họ cần phải là pháp nhân trên tờ khai xuất khẩu với tư cách là nhà xuất khẩu. Vì vậy, họ phải thuê các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu để giữ tên trong danh sách hàng hóa xuất khẩu. Các công ty logistics cũng có thể thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu này vì họ cũng có thể kinh doanh, chẳng hạn như Võ Minh Thiên Logistics là một ví dụ cụ thể.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có thể tự thực hiện xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng doanh nghiệp muốn xuất nhập khẩu không thuộc danh mục cho phép nhập vào trong nước, vì mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép gồm danh sách một số mặt hàng nhập khẩu được cho phép. Do đó, họ sẽ tìm đến đơn vị trung gian để nhập khẩu mặt hàng họ muốn kinh doanh hoặc phục vụ mục đích khác.
 • Thông tin đơn vị giao hàng nước ngoài và muốn thuê công ty FWD (là công ty nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gòm nhiều lô hàng nhỏ từ nhiều chủ hàng thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê đơn vị vận tải (phương tiện tàu, hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích). Các công ty này sẽ thay mặt họ liên hệ và kiểm tra tình trạng thực tế của hàng hóa, quy trình đóng gói của người gửi hàng, xác minh chủ hàng không phải là công ty ảo,...

==== Xem thêm: Thế nào là ủy thác nhập hàng chính ngạch, Chành xe là gì? Vai trò của chành xe trong vận tải hàng hóa đi Trung Quốc

Vì sao nên chọn Võ Minh Thiên Logistics làm đơn vị ủy thác xuất khẩu?

vi-sao-nen-chon-vo-minh-thien-logistics-lam-don-vi-uy-thac-xuat-khau.jpg

Võ Minh Thiên Logistics là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt hàng, vận chuyển hàng hộ từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc theo chiều ngược lại. Với kinh niệm lâu năm trong lĩnh vực ủy thác xuất – nhập khẩu, Võ Minh Thiên sẽ thay thế khách hàng thực hiện các quy trình thủ tục phức tạp, cũng như đảm bảo hàng hóa của bạn vận chuyển đến đúng nơi, đúng người và vẫn đảm bảo tình trạng hàng hóa luôn ở trạng thái nguyên vẹn.Hiện tại, các dịch vụ chính tại Võ Minh Thiên Logistics gồm:

 • Dịch vụ đặt hàng hộ từ Trung Quốc (các trang bán hàng, thương mại điện tử), đảm bảo mức phí phải chăng cùng nhiều chính sách cam kết an toàn tuyệt đối. Khách hàng chỉ việc lựa chọn mặt hàng muốn mua và gửi cho nhân viên của Võ Minh thiên, công ty sẽ lo những bước còn lại cho bạn.
 • Dịch vụ thanh toán hộ: nhận thanh toán hộ cho những người mua hàng trên các trang web thương mại điện tử Trung Quốc…; nạp tiền vào ví điện tử như Wechat, Alipay, chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng tài khoản ngân hàng hoặc đưa tiền mặt tại Trung Quốc... Chi phí dịch vụ sẽ được tính tỷ giá và mức giá chuyển tiền của thị trường.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng sang Trung Quốc: nhận vận chuyển các loại hàng từ Quốc về Việt Nam hoặc theo chiều ngược lại, đảm bảo mọi giấy tờ thủ tục hải quan sẽ được giải quyết ổn thỏa (hàng hóa được quy định pháp luật cho phép).

Ngoài ra, Võ Minh Thiên sở hữu đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm, khi có tận 6 kênh chăm sóc khách hàng trên Fanpage của công ty. Mỗi fanpage có đến 3-6 nhân viên hỗ trợ liên tục, phản hồi yêu cầu và thắc mắc chọ bạn mọi lúc mọi nơi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ủy thác xuất khẩu là gì? Cũng như giúp bạn có thêm lựa chọn về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung Quốc uy tín - chất lượng của Võ Minh Thiên nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên: