Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hiện nay

Với lợi thế về mặt vị trí địa lý, những đặc điểm chung về nét văn hóa, Trung Quốc hiện đang là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất của nước ta. Trong đó, nông sản hiện đang là một trong những ngành hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường tỷ dân này. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc mọi người sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục khác nhau. Vậy những thủ tục đó là gì? Hãy cùng Võ Minh Thiên tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu được vai trò của việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc như thế nào nhé.

Tình hình xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thực tế có nhiều người nghĩ rằng, Việt Nam là thị trường tiêu thụ hàng hóa chính của Trung Quốc bởi sự xuất hiện đa dạng của các loại hàng hóa này ở thị trường Việt. Tuy nhiên, đây là một hình thức 2 chiều. Nghĩa là Việt Nam là thị trường tiêu thụ hàng hóa chính của Trung Quốc và ngược lại, đây cũng là một thị trường tiềm năng của Việt Nam để xuất khẩu các loại hàng hóa không chỉ là nông sản.

tinh-hinh-xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc.jpg

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển dựa vào lĩnh vực nông nghiệp khá nhiều, nền kinh tế đi lên từ việc xuất khẩu các loại mặt hàng như ngô, lúa, khoai, sắn, hoa quả… ra các nước khác. Tuy có chậm hơn nếu so với các lĩnh vực công nghệ tại những quốc gia khác nhưng nó lại là tiền đề giúp cho việc phát triển các lĩnh vực khác như du lịch, thương mại…

Trung Quốc hiện đang là quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người và đang không ngừng tăng lên. Vì vậy, nguồn nông sản trong nước khó lòng có thể đáp ứng nhu cầu và nhập khẩu từ các nước bên ngoài là một phương pháp hiệu quả. Đây là một điều hết sức cần thiết và Việt Nam với vị trí địa lý thuận lợi là cái tên hàng tốt nhất. Theo thống kê, Tình hình xuất khẩu nông sản hiện đang chiếm tới 27% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thủy sản của nước ta với các loại mặt hàng chủ yếu như cà phê, rau quả, sắn, gạo…

Hơn nữa, nông sản Việt Nam hiện nay cũng đang được áp dụng những phương pháp chăm sóc, công nghệ tiên tiến trên thế giới để chăm sóc nông thủy sản, qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe người dùng. Việc Trung Quốc áp dụng các quy tắc nhập khẩu sẽ góp phần không nhỏ tác động trực tiếp đến một số loại nông sản của Việt Nam. Điều này khiến cho những người nông dân chú trọng đến các hình thức đầu tư để tránh rủi ro, đảm bảo mang đến lợi nhuận khi đầu tư góp phần nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu ra nước ngoài.

Các hình thức xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Đây là hình thức các chủ doanh nghiệp sẽ trực tiếp xuất khẩu các mặt hàng nông sản của mình cho các doanh nghiệp khác ở nước ngoài thông qua tổ chức của mình. 2 Bên sẽ trực tiếp với nhau mà không phải qua bất cứ một đơn vị trung gian nào. Điều này giúp cho các chủ doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tiêu thụ, phân phối các sản phẩm của mình.

Với loại hình nông sản này, việc tiến hàng cũng sẽ đơn giản hơn khá nhiều. Bên xuất khẩu chỉ cần nghiên cứu thật kỹ các đối tác hay thị trường mà mình đang hướng đến. Hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng rồi thực hiện theo đúng các điều khoản đã thỏa thuận, đảm bảo nguồn hàng được vận chuyển sang Trung Quốc một cách nhanh nhất.

Xuất khẩu ủy thác nông sản sang Trung Quốc

xuat-khau-uy-thac-nong-san-sang-trung-quoc.jpg

Với hình thức nhập khẩu nông sản này sẽ cần phải qua một bên trung gian. Bên trung gian này sẽ đóng vai trò thay thế cho bên muốn xuất khẩu tiến hành ký kết hợp đồng với phía đối tác. Theo đó, bên trung gian sẽ nhận được một khoản phí nhất định.

Đặc biệt, với hình thức này các doanh nghiệp nhận ủy thác sẽ không cần xin hạn ngạch, không cần bỏ vốn, giá trị hàng hóa của bên ủy thác sẽ được tính kinh ngạch xuất khẩu mà không ảnh hưởng đến doanh thu.

==== Xem thêm : Ủy thác xuất khẩu là gì ? Thông tin cần biết ủy thác xuất khẩu sang Trung Quốc, Những lưu ý khi xuất nhập khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc

Tái xuất khẩu nông sản

tai-xuat-khau-nong-san.jpg

Đây là hình thức các doanh nghiệp xuất khẩu lại cho các đối tác nước ngoài. Có nghĩa là đối với các doanh nghiệp nhập hay xuất khẩu sẽ thông qua hoạt động tái xuất để có thể thu về lượng ngoại tệ lớn hơn số vốn ban đầu đã bỏ ra.

Với các loại nông sản trong quá trình tái xuất các doanh nghiệp sẽ không cần sử dụng hay chế biến, các doanh nghiệp tham gia chế biến cũng sẽ không phải mất thêm phí sản xuất hay đầu tư máy móc công nghệ. Tuy nhiên, hình thức xuất khẩu này yêu cầu các nhà kinh doanh cần phải thực sự nhạy bén để có thể nắm bắt thị trường.

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hiện nay

Xuất khẩu nông sản sảng Trung Quốc hiện đang là một trong những ngành hàng quan trọng trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa của nước ta. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình này được diễn ra một cách thuận lợi mọi người cần nắm được các thủ tục để xuất khẩu nông sản ở dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra nông sản

Bước đầu tiên cũng là một bước rất quan trọng mà mọi người cần thực hiện. Kiểm tra sản phẩm nông sản. Đây là một bước rất quan trọng bởi không phải sản phẩm nào cũng được phép xuất khẩu. Mọi người cần xem xét kỹ cả 2 phía, bên nhập hàng và bên cung cấp các mặt hàng nông sản.

Bước 2: Thủ tục xuất khẩu và kiểm định

Các sản phẩm trước khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cần đáp ứng được đầy đủ các yếu tố sau:

  • Kiểm dịch thực phẩm
  • Có khả năng phản được chiếu xạ
  • Được thu hoạch từ các vùng đạt tiêu chuẩn
  • Được đóng gói một cách cẩn thận
  • Kiểm tra chất lượng, hàng lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bước 3: Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hóa đơn hàng hóa.
  • Bảng kế hàng hóa được xuất khẩu sang Trung Quốc.
  • Giấy xác nhận kiểm dịch thực phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn.
  • Giấy xác nhận xuất khẩu.

Ngoài ra, căn cứ vào điều 1 thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn. Các loại mặt hàng như rau củ quả thuộc vào doanh mục cần được kiểm định thực vật, Bên nhập khẩu ở Trung Quốc còn phải yêu cầu còn phải đảm bảo đủ điều kiện người xuất khẩu phải làm thêm C/O.

Dịch vụ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc uy tín của Võ Minh Thiên

dich-vu-xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc-uy-tin-cua-vo-minh-thien.jpg

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc hàng đầu tại Việt Nam. Võ Minh Thiên được nhiều đơn vị biết đến, tin tưởng và lựa chọn hợp tác trong mỗi chuyến hàng của mình. Hoạt động nhiều năm trên thị trường, đội ngũ nhân sự tại Võ Minh Thiên có tính chuyên nghiệp vô cùng cao. Hoạt động chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng 24/7, vận chuyển nhanh chóng. Đó là những ưu điểm mọi người có thể dễ dàng thấy được khi hợp tác với công ty này.

Cung cấp đa dạng dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại. Võ Minh Thiên có dày dặn kinh nghiệm, hiểu rõ nhu cầu của từng khách hàng. Bên cạnh đó, phí dịch vụ giá rẻ cũng được xem là một điểm cộng không nhỏ cho đơn vị này. Ngoài điểm mạnh trong dịch vụ gửi hàng đi Trung Quốc thì chúng tôi còn nhiều dịch vụ chất lượng khác được người đánh hàng Trung Quốc tin tưởng như đặt hàng Trung Quốc, thanh toán hộ, nạp tiền vào Wechat hay Alipay, hỗ trợ tìm kiếm nguồn hàng xưởng chất lượng - giá rẻ.  Nếu đang muốn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chắc chắn Võ Minh Thiên sẽ là một trong những sự lựa chọn lý tưởng mà mọi người không nên bỏ qua.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên: