Manifest Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Khai Manifest

Khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa sang quốc gia khác, khai báo Manifest sẽ là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Manifest. Vậy Manifest là gì? Khai báo Manifest bao gồm các bước nào? Cùng Võ Minh Thiên theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến Manifest.

Giải nghĩa khai Manifest là gì?

Giải nghĩa khai Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bảng kê khai chi tiết thông tin về hàng hoá, giấy tờ và chứng từ của lô hàng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, bên hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến. Lúc này, việc khai báo hải quan sẽ do đại lý ở cảng thực hiện, trong đó các thông tin liên quan đến lô hàng cần phải khai báo gồm có: mã vận đơn (Master Bill Lading), thông tin về hàng hóa (số lượng, trọng lượng, loại kiện hàng), ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,....

Toàn bộ thông tin dùng để khai báo hải quan phải đảm bảo trùng khớp với những thông tin về lô hàng được người xuất khẩu cung cấp. Lúc này việc các đơn vị giao nhận (Forwarder) và hãng tàu khai thông tin về lô hàng với hải quan được gọi là khai Manifest.

Manifest có vai trò như thế nào?

Manifest có vai trò như thế nào?

Sau khi hiểu được Manifest là gì thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem Manifest có vai trò như thế nào trong logistics. Khai Manifest là công việc bắt buộc các đơn vị vận chuyển phải thực hiện khai báo đầy đủ thông tin hàng hóa như một cách để xác nhận với hải quan về thông tin hàng hóa đã được vận chuyển về Việt Nam. Vậy vai trò của Manifest là gì trong vận chuyển hàng hóa? Dưới đây là một số vai trò chính của Manifest.

 • Quản lý hàng hóa: Manifest đóng vai trò giúp cơ quan quản lý có cái nhìn tổng quát về hàng hóa trên mỗi lô hàng vận chuyển từ đó đảm bảo hiệu quả cho việc quản lý và kiểm soát hàng hóa.
 • Thông báo và tuyên truyền: Manifest giữ vai trò chính trong công tác thông báo và tuyên truyền thông tin về hàng hóa đến các cơ quan chức năng và các bên liên quan. 
 • Xử lý hải quan và đảm bảo an ninh: Manifest sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin về hàng hóa cho cơ quan hải quan và bộ phận an ninh, từ đó giúp cho các đơn vị này tiến hàng các thủ tục kiểm tra và xử lý hàng hóa hiệu quả đồng thời, ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, hàng cấm hoặc các hoạt động buôn lậu, trốn thuế,....
 • Quản lý thống kê và thương mại: Manifest cung cấp các dưc liệu cần thiết cho việc thực hiện quản lý dữ liệu và các thống kê thương mại có liên quan đến hàng hóa. 

Hướng dẫn chi tiết cách khai Manifest

Cách thức khai chi tiết Manifest là gì và phải làm như thế nào? Thì chính là cần được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận để tránh việc chỉnh sửa làm tốn thời gian. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách khai Manifest mà bạn có thể tham khảo. 

Thời gian khai Manifest

Thời gian khai Manifest là gì?

Theo quy định của mỗi quốc gia sẽ yêu cầu thời điểm khai báo khác nhau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các hãng tàu cần phải tiến hành khai bản kê khai hàng hóa đồng thời đưa ra những chỉnh sửa, bổ sung trong vòng 1 - 2 ngày trước khi hàng cập cảng. 

Ngoài ra, ở một số quốc gia, cơ quan hải quan yêu cầu các hãng tàu bắt buộc phải khai nghiệp vụ Manifest sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. 

Khai Manifest ở đâu?

Cần khai Manifest ở đâu?

Hiện nay có hai hình thức để khai bản kê khai hàng hóa được nhiều đơn vị lựa chọn là: 

 • Cách 1: Truy cập trực tiếp vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan để khai Manifest. 
 • Cách 2: Tải mẫu khai bản kê khai hàng hóa được đính trên website https://vnsw.gov.vn/ và điền đầy đủ thông tin hàng hóa. Sau đó upload lên phần khai Manifest trên website: e-Manifest.customs.gov.vn.

Cách khai Manifest hàng nhập

Cách khai Manifest hàng nhập

Công việc khai Manifest trong nhập khẩu hàng chính ngạch được thực hiện hoàn toàn thông qua hình thức online, người làm nhiệm vụ khai Manifest có thể đẩy thông tin hàng hóa lên hệ thống hải quan bằng hai cách. Hai cách khai Manifest là gì, hãy tìm hiểu chi tiếp trong phần chia sẻ dưới đây.

Cách 1: Khai Manifest trực tiếp trên hệ thống

 • Bước 1: Thông báo cho hãng tàu phân quyền khai vận đơn gom hàng
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống một cửa quốc gia tại https://vnsw.gov.vn/
 • Bước 3: Trong mục “BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI” chọn “ CỤC HÀNG HẢI” chọn tiếp “QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ”.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành màn hình sẽ hiển thị “ Quản lý hồ sơ tàu biển xuất nhập quá cảnh”. Lúc này người khai cần chọn mã hồ sơ khai báo >> nhấn chuột phải chọn khai điện tử >> vận đơn gom hàng >> thêm vận đơn. Sau đó nhập thông tin theo các yêu cầu và chọn “Cập nhật”
 • Bước 5: Tại bảng khai chọn dấu “+” để khai thông tin về hàng hóa. Đến đây xem như đã hoàn thành khai Manifest.

Cách 2: Khai Manifest qua cách nhập file excel

 • Bước 1: Thông báo cho hãng tàu phân quyền khai vận đơn gom hàng
 • Bước 2: Tải mẫu khai Manifest và nhập thông tin vào file. 
 • Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống một cửa quốc gia tại https://vnsw.gov.vn/ 
 • Bước 4: Trong mục “BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI” chọn “ CỤC HÀNG HẢI” chọn tiếp “QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ”. Lúc này người khai cần chọn mã hồ sơ khai báo >> nhấn chuột phải chọn khai điện tử >> vận đơn gom hàng 
 • Bước 5: Nhấn “Chọn tệp” và upload file đã nhập ở bước 2 sau đó chọn “ Import” để hoàn thành khai Manifest.

Thủ tục chỉnh sửa Manifest

Thủ tục chỉnh sửa Manifest là gì?

Có hai trường hợp chỉnh sửa Manifest đó là sửa trước khi được hải quan tiếp nhận và sau khi được hải quan tiếp nhận. Trước khi được hải quan tiếp nhận nếu muốn sửa  Manifest thì chỉ cần thao tác như khai mới và cập nhập lại Manifest. Nếu sửa Manifest sau khi hải quan tiếp nhận thì phải thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thông báo lỗi sai Manifest cho phía hàng tàu hoặc console để được cho phép sử đổi.
 • Bước 2: Khai sửa Manifest trên hệ thống một cửa quốc gia tại mục “ Yêu cầu sửa đổi”.
 • Bước 3: Nhập nội dung khai sửa theo thông tin mới nhất. 
 • Bước 4: Nộp bộ hồ sơ giấy tại cơ quan hải quan để yêu cầu chấp nhận bản chỉnh sửa. Các giấy tờ cần nộp bao gồm:
  • Công văn xin bổ sung/chỉnh sửa Manifest
  • Thư điện tử yêu cầu chỉnh sửa bản khai
  • Master Bill of Lading của lô hàng
  • House Bill of Lading của lô hàng

Những sai sót phổ biến khi khai Manifest cần lưu ý

Những sai sót phổ biến khi khai Manifest cần lưu ý

Cách kê khai hàng hóa trông có vẻ khá đơn giản nhưng chỉ cần không cần thận thì rất dễ xảy ra sai sót khi khai. Một số sai sót phổ biến khi khai Manifest là gì, những điều bạn cần lưu ý có thể kể đến như: 

 • Khai nhầm hoặc sai thông tin container.
 • Khai nhầm thông tin giữa CY/CF và CFS/CFS.
 • Khai nhầm hàng container sang hàng lẻ.
 • Khai thiếu hoặc sai thông tin của bên nhập khẩu, xuất khẩu.
 • Khai sai số lượng, trọng lượng hàng hóa.
 • Khai sai cảng xếp hàng, dỡ hàng và địa điểm đến,...

Trên đây là một vài lỗi sai hay gặp nhất trong quá trình khai Manifest mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Trong trường hợp cần đến một đơn vị trung gian cung cấp các dịch vụ đặt hàng, vận chuyển, thanh toán hộ và làm các thủ tục xuất, nhập hàng Trung - Việt bạn có thể tham khảo Võ Minh Thiên Logistics. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Võ Minh Thiên cam kết mang đến dịch vụ với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi hợp tác cùng Võ Minh Thiên. 

Việc khai báo Manifest đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo thông tin về số lượng và giá trị hàng hóa được chính xác. Qua bài viết này, hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ Manifest là gì, vai trò của nó trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như các bước khai báo Manifest. Ngoài ra, đừng quên cẩn thận và nghiêm túc trong việc khai báo Manifest để tránh những sự cố không đáng có. 

Thông tin liên hệ