Tiêu chuẩn gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc hiện nay

Nắm rõ tiêu chuẩn gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc giúp doanh nghiệp xuất khẩu thành công. Nhất là trong bối cảnh giá thịt lợn Trung Quốc leo thang sau đợt dịch tả càn quét đất nước này. Một cơ hội kinh doanh tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. Vậy để gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc cần đảm bảo tiêu chuẩn gì? Bài viết dưới đây của Võ Minh Thiên sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn.

Cập nhật tình hình gửi hàng thịt lợn qua Trung Quốc hiện nay

tinh-hinh-gui-hang-thit-lon-qua-trung-quoc.jpg

Những đợt bùng dịch tả lợn, đặc biệt dịch tả lợn châu Phi (2018) đã khiến cho giá thị lợn Trung Quốc tăng chóng mặt. Chỉ trong vòng 1 năm, gần nửa đàn lợn (hơn 400 triệu con) của Trung Quốc bị dịch cuốn phăng. Con số này tương đương với toàn bộ sản lượng thịt lợn của Brazil và Mỹ cộng lại.

Tình hình dịch tả vẫn diễn biến phức tạp, gần 11 ổ dịch bùng phát, 2000 con lợn bị tiêu hủy trong năm nay (thống kê Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc tháng 7/2021). Điều này khiến hoạt động chăn nuôi, tái đàn và chi phí chống dịch gặp nhiều khó khăn. Buộc quốc gia này phải nhập khẩu thịt lợn thời gian dài và nhu cầu nhập khẩu vẫn chưa “hết sốt”.

Với thế mạnh lớn về nông nghiệp, cộng với cơ quan nhà nước tạo điều kiện, Việt Nam có nhiều cơ hội để gửi hàng thịt lợn. Đặc biệt là sang thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới như Trung Quốc. Loại thịt lợn xuất khẩu chủ yếu là thịt lợn cắt đông lạnh. Cơ quan quản lý ngành Công thương HCM nhận định, chỉ cần 2 – 3 tỉnh Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh từ Việt Nam cũng giúp các hộ sản xuất, kinh doanh chăn nuôi có đầu ra ổn định. Tuy nhiên, các đơn vị chăn nuôi và sản xuất thịt lợn cũng cần đáp ứng tốt tiêu chí chất lượng để làm hài lòng thị trường “ông lớn” này.

Tiêu chuẩn gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc 

Các doanh nghiệp sản xuất thịt lợn muốn gửi hàng sang Trung Quốc thành công, đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản sau đây:

Yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật lợn thịt

tieu-chuan-ban-thanh-pham-thit-lon.jpg

 • Gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc phải được sản xuất theo quy trình công nghệ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Thịt lợn cắt lạnh được chế biến từ lợn thịt, nhiều máu ngoại, lợn ngoại. Độ tuổi lợn từ 6 – 8 tháng. Khối lượng hơi từ 80 – 110kg và đạt các yêu cầu về vệ sinh thú y theo quy định Pháp lệnh Thú y.
 • Không được sử dụng thịt lợn từ những con lợn bị bệnh, bao gồm: bệnh ngoài da, dị dạng, bầm dập, gãy chân.
 • Vận chuyển lợn đảm bảo vệ sinh thú y, nhẹ nhàng. Xe vận chuyển thoáng máy, không vận chuyển lợn vào thời gian nắng nóng.
 • Chuồng nuôi nhốt lợn chờ giết mổ phải thoáng máy, không trơn, đảm bảo vệ sinh thú y, mật độ hợp quy định.
 • Lợn trước khi đưa vào giết mổ phải được nghỉ ngơi, nhịn ăn 24 giờ. Cho lợn uống nước sạch hoặc muối NaCl nồng độ 1% và được tắm sạch.

Tiêu chuẩn bán thành phẩm (thịt lợn mảnh để chế biến thịt cắt lạnh đông)

Với lợn mảnh nửa con dùng để chế biến thịt lợn cắt đông lạnh cần đảm bảo:

 • Phần đầu được cắt ngang đốt sống cổ (Atlas), không có cẳng chân, đuôi, lá mỡ, nội tạng,...
 • Mảng thịt được xẻ dọc chính giữa xương sống, để nguyên thăn nội & cơ hoành;
 • Thịt sạch lông, không bầm dập, tụ máu hay tạp chất lạ; Khối lượng tịnh mỗi mảnh thịt lợn từ 25kg trở lên;
 • Lợn tươi hoặc làm mát ở nhiệt độ 0 – 4 độ C trong khoảng 48 giờ;
 • Không sử dụng thịt lợn mảnh quá lạnh đông.

Tiêu chuẩn thịt lợn thành phẩm

tieu-chuan-thit-lon-thanh-pham.jpg

Thịt lợn thành phẩm xuất khẩu được chế biến từ mảnh lợn nửa con ở mục trên, được phân chia thành 3 phần và quy định như sau:

 • Phần trước: Thu được thịt cổ vai (thịt vai) và thịt đùi trước. Được tính từ đốt sống cổ số 1 đến đốt sống giữa xương sườn số 4 & 5 the đường cắt vuông góc với đường sống lưng lợn.
 • Phần giữa: Thu được thịt thăn và thịt bụng (ba chỉ). Phần giữa mảng thịt sẽ được tính từ tiếp giáp phần trước với đường cắt vuông góc đốt xương sống theo chiều dài thân thịt.
 • Phần sau: Cùng thu về thịt đùi sau (thịt mông), được tính là phần còn lại và kèm theo thăn chuột (thăn nội).

Về độ dày mỡ phần đính kèm thịt lạc, khối lượng mảnh thịt và tỷ lệ phần trăm các loại thịt trong lô hàng sẽ theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Về chất lượng thịt cắt đông lạnh cần đáp ứng các quy định gồm:

 • Ở trạng thái đông lạnh: Thịt phải có ít tuyết ở mặt ngoài khối thịt, không băng đá, cháy lạnh, tiết dịch, cấp đông 1 lần và không có tạp chất lạ. Trạng thái thịt định hình 1 khối, đông cứng, đanh. Màu sắc thịt đỏ tươi, mỡ trắng đục, da trắng hồng, tủy màu hồng.
 • Ở trạng thái gã đông: Thịt nguyên mảnh, hình dáng gọn đẹp, không có tụ máu và hạch lâm ba, không có lông rời hay các tạo chất. Trạng thái thịt chắc, dai, đàn hồi tốt, mặt thịt không bị ướt. Mỡ thịt mềm mại, tủy bám thành xương ống. Màu mỡ trắng đục, da trắng hồng, tủy xương ống màu hồng. Phần thịt, da, mỡ, xương và tủy không được biến màu.
 • Ở trạng thái làm chín: Thịt có mùi thơm, vị ngọt đạm đặc trưng. Không có mùi ôi, chua, khét hay mùi lạ. Nước luộc thịt trong, thơm, có váng mỡ to.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm các chỉ tiêu lý hóa, độ ẩm, chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại, chất bảo vệ thực vật, thuốc thú , dư lượng hoóc môn, độc tố nấm,… cần theo TCVN hiện hành.

Tiêu chuẩn đóng gói, bảo quản khi gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc

tieu-chuan-dong-goi-bao-quan-khi-xuat-khau-sang-trung-quoc.jpg

Gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc cần đảm bảo các tiêu chuẩn về đóng gói, ghi nhãn và bảo quản sau:

Cách đóng gói

 • Bao bì sử dụng màng mỏng PE, bao PP, thùng carton và đai nẹp nhựa theo quy định trong TCN
 • Mỗi mảnh thịt lợn phải được đóng gói kín, gọn gàng, đẹp, gói trong màng mỏng PE.
 • Các gói thịt cùng loại được cấp đông và đóng trong túi PE sẽ đựng trong thùng carton hoặc bao PP. Mỗi thùng carton hoặc bao PP phải có dấu kiểm soát giết mổ của đơn vị Thú y có thẩm quyền.
 • Khối lượng tịnh của thịt lợn trong mỗi thùng/bao theo thỏa thuận người mua và người bán.
 • Thùng carton phải có đai nẹp chắc chắn, nẹp bằng 2 đai ngang hoặc 2 đai dọc. Bao PP cần được khâu kín đảm bảo chắc chắn trong quá trình vận chuyển.

Ghi nhãn

 • Nội dung và ngôn ngữ thực hiện theo quy định của Thủ tướng chính phủ hiện hành về quy chế ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước, xuất nhập khẩu.
 • Nhãn hiệu sản phẩm thịt lợn xuất khẩu trên bao bì rõ ràng, không phai, nhòe, sử dụng mực có độ bám dính tốt ở nhiệt độ – 18 độ C đến – 22 độ C. Mực không mùi ảnh hưởng chất lượng.

Bảo quản sản phẩm

 • Thịt lợn được bảo quản kho lạnh chuyên dùng, không mùi lạ, đảm bảo vệ sinh. Nhiệt độ kho lạnh khi bảo quản đạt từ – 18 độ C đến – 22 độ C.
 • Hàng hóa xếp trong kho bảo quản phải  có bục kê cách sàn 0.3m, cách tường 0.5m, cách dàn lạnh 0.5m, trần nhà 0.7m. Sắp xếp hàng lốt để không khí lạnh lưu thông, tiếp xúc đều đến sản phẩm.
 • Thời gian bảo quản không quá 18 tháng từ ngày sản xuất (đối với thịt lợn cắt đông lạnh).

Tiêu chuẩn về vận chuyển khi gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc

 • Thịt lợn cắt đông lạnh được vận chuyển bằng xe lạnh, container lạnh hoặc tàu lạnh chuyên dụng. Phương tiện không được có mùi lạ và đảm bảo vệ sinh chứa hàng thực phẩm.
 • Nhiệt độ phòng lạnh trên xe vận chuyển cần đảm bảo từ – 18 độ C đến – 22 độ C.

Dịch vụ gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc nhanh chóng tại Võ Minh Thiên

alibaba-3 - Copy.jpg

Võ Minh Thiên được biết đến là một trong những đơn vị ủy thác xuất khẩu Trung Quốc hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Việt Nam sang Trung Quốc. Chúng tôi cung cấp đa dạng phương tiện vận chuyển từ đường bộ, đường sắt, đường biển, hàng không,.. Đáp ứng nhu cầu linh hoạt của khách hàng về vận chuyển hàng hóa đảm bảo đúng thời gian, tiêu chuẩn chất lượng.

Với mặt hàng thịt lợn xuất khẩu Trung Quốc, Võ Minh Thiên Logistics cung cấp các loại xe trung chuyển hàng hóa thực phẩm đảm bảo vệ sinh, tiêu chuẩn bảo quản. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hệ thống xe hùng hậu, dịch vụ giá tốt, an toàn, chất lượng và có linh hoạt.

Ngoài dịch vụ gửi hàng thịt lợn sang Trung Quốc, Võ Minh Thiên có nhiều dịch vụ đi kèm như: Cơ sở hạ tầng, kho bãi, phương tiện bảo quản đạt chuẩn, dịch vụ xếp, bốc dỡ hàng hóa, kiểm định chất lượng và chăm sóc hàng hóa trong suốt chuyến đi. Hỗ trợ dịch vụ giấy phép, giấy chứng nhận, giấy kiểm định theo quy định. Hoàn thiện các thủ tục kiểm tra từ cơ quan quản lý, thủ tục xuất khẩu hàng hóa và các giấy tờ cần thiết khác. Tư vấn đầu ra, hỗ trợ phiên dịch, đàm phán nhiều chính sách có lợi cho đơn vị kinh doanh.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên: