ISF Là Gì? Hướng Dẫn Cách Khai Báo ISF Chính Xác Nhất

Mỹ là một trong các quốc gia có hệ thống an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới nên chính sách kiểm soát hàng hóa nhập khẩu cũng rất chặt chẽ. Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ cần quan tâm đến tờ khai ISF để đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa diễn ra suôn sẻ. Bài viết dưới đây Võ Minh Thiên sẽ giải đáp chi tiết ISF là gì và hướng dẫn cách kê khai ISF đơn giản, chính xác.

Khái niệm ISF là gì?

Khái niệm ISF là gì?

Importer Security Filing (viết tắt: ISF) còn được gọi là 10+2 rule. Đây là một hệ thống tờ khai an ninh hàng hóa được yêu cầu bởi Hoa Kỳ. Customs and Border Protection (CBP) sẽ xét duyệt các lô hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ bằng đường biển thông qua ISF. Đơn vị nhập khẩu cần cung cấp thông tin như thông tin đóng gói, thông tin vận chuyển, mô tả hàng hóa và các thông tin về bên nhận hàng qua tờ khai này.

ISF giúp cơ quan hải quan Mỹ đánh giá và quản lý rủi ro an ninh hàng hóa khi nhập khẩu từ đường biển. Thông tin từ ISF cung cấp cho CBP được sử dụng để đảm bảo an ninh quốc gia, ngăn chặn việc nhập khẩu các hàng hóa nguy hiểm đến Hoa Kỳ.

Khi nào cần khai báo ISF? Ai là người kê khai ISF?

Khi nào cần khai báo ISF? Ai là người kê khai ISF?

ISF là giấy tờ bắt buộc đối với các lô hàng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ bằng đường biển. Trách nhiệm kê khai ISF thuộc về nhà nhập khẩu. Người kê khai ISF có thể là nhà nhập khẩu hoặc công ty môi giới hải quan mà nhà nhập khẩu thuê. 

ISF phải được khai báo và nộp trước khi lô hàng xuất phát từ cảng xuất khẩu. Thời gian chính xác khai báo ISF được xác định bởi các quy định của CBP. Thường thì, tờ khai ISF phải được nộp ít nhất 24 giờ trước khi lô hàng được chuyển tới cảng nhập khẩu.

Những thông tin cần khai báo ISF là gì?

Tờ khai ISF yêu cầu thông tin từ bên nhập khẩu, bên xuất khẩu và thông tin từ hãng tàu vận chuyển. Các thông tin này cần được kê khai chính xác và đầy đủ thì lô hàng mới được xét duyệt nhập khẩu.

Thông tin từ nhà nhập khẩu hoặc nhà cung cấp

Thông tin từ nhà nhập khẩu hoặc nhà cung cấp

Các thông tin từ nhà nhập khẩu hoặc nhà cung cấp cần khai báo trong tờ ISF như sau: 

 1. Thông tin của người nhập khẩu và người xuất khẩu:
 • Tên và địa chỉ của nhà cung ứng (Supplier)
 • Tên và địa chỉ của người xuất khẩu – Real Shipper
 • Tên và địa chỉ của người nhập khẩu – Real Consignee
 • Tên và địa chỉ của bên giao hàng (Delivery Party)
 • Địa chỉ xếp hàng vào container (Stuffing Location)
 • Tên và địa chỉ của người gom hàng (Consolidator)
 1. Thông tin về cảng đến và cảng đích (Port of Arrival and Port of Destination)
 2. Thông tin về biểu thuế hàng hóa cho từng sản phẩm trong lô hàng.

Xem thêm: Supplier là gì? Vai trò của supplier đối với doanh nghiệp

Thông tin từ hãng tàu

Thông tin từ hãng tàu

Các thông tin từ hãng tàu cần khai báo trong tờ ISF như sau: 

 1. Thời gian và địa điểm xếp hàng lên tàu (Loading Time and Location)
 2. Tình trạng của container (Container Condition)
 3. Số vận đơn liên kết ISF và AMS (ISF and AMS Linked Bill of Lading Number)
 4. Số vận đơn do hãng tàu cấp phát (Carrier Assigned Bill of Lading Number)
 5. Số vận đơn AMS, mã code của người gửi và người nhận (AMS Bill of Lading Number, Shipper Code, và Consignee Code)

Hướng dẫn cách khai báo ISF nhanh chóng

Hướng dẫn cách khai báo ISF nhanh chóng

Quy trình khai báo ISF là gì? Quy trình có thể thay đổi theo quy định của cơ quan hải quan Mỹ hay không? Thì câu trả lời ở đây chính là có. Trước khi tiến hành khai báo, bạn nên kiểm tra lại quy trình mới nhất trên trang chính thống của CBP. Dưới đây là các bước khai báo ISF theo quy trình hiện hành:

Bước 1: Thu thập thông tin cần thiết: Thu thập thông tin từ bên nhập khẩu, bên xuất khẩu và thông tin từ hãng tàu vận chuyển.

Bước 2: Sử dụng hệ thống khai báo ISF: Sử dụng hệ thống khai báo ISF được cung cấp bởi CBP hoặc các ứng dụng và phần mềm khai báo ISF từ các công ty môi giới hải quan. 

Bước 3: Điền thông tin vào các trường khai báo: Điền các thông tin đã thu thập để điền vào các trường khai báo trên hệ thống hoặc phần mềm. 

Bước 4: Kiểm tra, gửi và lưu trữ thông tin: Sau khi điền thông tin, kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng không có sai sót hay thiếu sót nào. Sau khi hoàn thành việc điền thông tin và kiểm tra lại, bạn có thể gửi khai báo ISF đi và lưu trữ bản sao để có thể cung cấp cho bên liên quan khi cần.

Mẫu khai báo ISF là gì? 

Dưới đây là một mẫu tờ khai ISF để bạn có thể hình dung rõ hơn về hình thức của form khai báo ISF và các thông tin cần có. 

Mẫu khai báo ISF chi tiết

Một số lỗi thường gặp khi khai ISF hàng đi Mỹ?

Sau khi hiểu được ISF là gì cũng như cách kê khai ISF. Chúng ta cùng đến với những lỗi thường gặp khi khai báo ISF. Lỗi thường gặp khi khai báo ISF là gì? Bật mí một số lỗi bạn có thể gặp khi thực hiện khai ISF hàng đi Mỹ.

Kê khai chậm AMS

Kê khai chậm AMS

Trong quy định ISF, yêu cầu khai báo AMS phải được thực hiện ít nhất 24 giờ trước khi tàu cập cảng tại Mỹ. Kê khai chậm AMS (Automated Manifest System) là một lỗi thường gặp khi khai báo ISF cho hàng đi Mỹ. Khi kê khai chậm AMS, đơn hàng có thể bị trì hoãn thông quan, hàng hóa không được xử lý dẫn đến bị trễ thời gian giao hàng cho người mua hoặc bị cơ quan hải quan Mỹ phạt tiền.

Lỗi chỉnh sửa AMS

Lỗi chỉnh sửa AMS (Automated Manifest System) cũng là một câu trả lời cho câu hỏi lỗi thường gặp khi khai báo ISF là gì. Khi đã khai báo ISF và gửi thông tin cho AMS, nếu có sự thay đổi hay cập nhật thông tin sau đó, thì việc chỉnh sửa AMS với các thông tin mới là cần thiết. Lỗi chỉnh sửa AMS có thể xảy ra khi bạn kê khai sai/ thiếu thông tin, cập nhật ISF quá thời gian cho phép hoặc các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Kê khai ISF chậm trễ

Kê khai ISF chậm trễ

Một lỗi thường gặp khi khai báo ISF cho hàng hóa đi Mỹ nữa là kê khai ISF (Importer Security Filing) chậm trễ. Kê khai ISF sẽ được tiến hành đồng thời với khai báo thông tin qua hệ thống AMS. Thông tin này phải được đăng ký trước ít nhất hai ngày trước khi tàu xuất phát. Trường hợp không tuân thủ yêu cầu khai báo thông tin hoặc vi phạm quy định khai báo chậm hơn trong quy trình vận chuyển, đơn vị nhập khẩu có thể phải chịu mức phạt lên đến 5000 USD.

Hàng hóa bị giữ lại để soi container

Hàng hóa bị giữ lại để kiểm tra Container (Examination hold) là một vấn đề thường gặp khi khai báo ISF (Importer Security Filing) cho hàng hóa đi Mỹ. Các nguyên nhân hàng hóa bị giữ lại phổ biến bao gồm:

 • Khai báo ISF không đầy đủ hoặc không chính xác: Nếu thông tin khai báo ISF không đầy đủ hoặc gây nghi ngờ về tính chính xác, cơ quan hải quan có thể quyết định giữ lại hàng hóa để kiểm tra.
 • Đối tượng kiểm tra ngẫu nhiên: Cơ quan hải quan Mỹ có quyền tiến hành kiểm tra hàng ngẫu nhiên để đảm bảo an ninh quốc gia. Trong trường hợp này, việc bị giữ lại để kiểm tra không phụ thuộc vào khai báo ISF, mà là quyết định của cơ quan hải quan.
 • Xác suất cao về vi phạm an ninh: Nếu thông tin khai báo ISF hoặc tiếp nhận hàng hóa gây ra nghi ngờ cao về vi phạm an ninh hay gian lận, cơ quan hải quan có thể quyết định giữ lại hàng hóa để tiến hành kiểm tra chi tiết.

Địa chỉ vận tải hàng xuất nhập khẩu uy tín Võ Minh Thiên 

Võ Minh Thiên - Chuyên đặt hàng hộ Trung Quốc uy tín

Võ Minh Thiên là một công ty vận tải hàng xuất nhập khẩu uy tín, hoạt động trong lĩnh vực nhập hàng từ Trung Quốc, thanh toán hộ,... và giao nhận hàng hóa. Đơn vị cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Dưới đây là một số lý do khiến Võ Minh Thiên được nhiều khách hàng tin tưởng:

 • Kinh nghiệm và chuyên môn: Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận tải hàng xuất nhập khẩu, Võ Minh Thiên có chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng đối với quy trình và thủ tục đối với vận chuyển hàng Trung Quốc. Đơn vị có thể linh hoạt xử lý mọi tình huống phát sinh trong quá trình di chuyển và vận chuyển hàng hóa.
 • Hệ thống quản lý chất lượng: Võ Minh Thiên áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế như ISO để đảm bảo dịch vụ vận tải hàng xuất nhập khẩu luôn đạt chất lượng cao nhất. Nhờ hệ thống quản lý khoa học, đơn vị có thể đảm bảo việc đăng ký và khai báo thông tin chính xác, giám sát và kiểm tra đơn hàng trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Mạng lưới đối tác rộng lớn: Võ Minh Thiên đã xây dựng một mạng lưới đối tác quốc tế rộng khắp, kết nối với các đối tác vận tải hàng hóa từ nhiều nơi trên thế giới. 
 • Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp: Võ Minh Thiên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng tận tâm. Dù là xử lý thủ tục hải quan, tìm kiếm giải pháp vận chuyển tối ưu hay hỗ trợ khách hàng trong các tình huống bất ngờ, đội ngũ nhân viên của Võ Minh Thiên luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng.

Bài viết trên đã giới thiệu với bạn ISF là gì và cách khai báo chính xác như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình khai báo, nhập khẩu hàng hóa đến Mỹ. Liên hệ với Võ Minh Thiên để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Thông tin liên hệ