CE Là Gì? Giải Mã Chứng Chỉ CE Trong Xuất Nhập Khẩu

Để chứng minh sản phẩm hay dịch vụ của bạn đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn chất lượng, người bán cần sở hữu nhiều chứng chỉ liên quan. Một trong số đó phải kể đến chứng chỉ CE, một chứng chỉ quốc tế uy tín hàng đầu thế giới có thể bảo chứng cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trước khách hàng hay doanh nghiệp khác. Bài viết sau đây của Võ Minh Thiên Logistics sẽ giải thích khái niệm CE là gì và cần phải làm gì để có được chứng chỉ này.

Tìm hiểu về chứng chỉ CE 

 Tổng quan về chứng chỉ CE

Chứng chỉ CE không chỉ đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu an toàn, mà còn mở ra cơ hội thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về chứng chỉ CE có thể bạn chưa biết. 

Định nghĩa chứng chỉ CE là gì? 

Chứng chỉ CE (CE Certification) là một chứng chỉ quốc tế đánh dấu việc sản phẩm hay dịch vụ đã được kiểm tra và đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn, y tế và môi trường của Liên minh Châu Âu. Chứng chỉ này có độ phổ biến cao và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Hiểu đơn giản, chứng chỉ này được được ví như “hộ chiếu” giúp sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn có thể dễ dàng thông hành trên thị trường EU và Hiệp hội Thương mại Tự do FTA. 

Đặc điểm của chứng chỉ CE 

Đặc điểm của chứng chỉ CE

Khi đã hiểu rõ về định nghĩa của chứng chỉ CE là gì, tiếp theo hãy cùng xem xét những đặc điểm quan trọng của chứng chỉ này.

 • Quyền cấp chứng chỉ CE: Quyền cấp chứng chỉ CE thuộc về nhà sản xuất hoặc người đại diện được ủy quyền của EU. Ngoài ra, các nhà sản xuất vẫn có thể tự công bố đạt chuẩn CE cho chính sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu qua kiểm tra mà các sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn an toàn hay chất lượng thì sản phẩm sẽ bị cấm lưu thông vĩnh viễn trên thị trường. 
 • Kích thước chứng chỉ CE: Để đánh dấu chứng chỉ CE, cần kích thước tối thiểu là 5mm. Yếu tố này đảm bảo rằng nhãn hiệu CE có đủ kích thước để dễ dàng nhận biết trên các sản phẩm, dù là trên các thiết bị nhỏ. 
 • Vị trí đặt chứng chỉ CE: Có 2 trường hợp đối với việc đặt chứng chỉ CE cho sản phẩm. Trường hợp đầu tiên hay gặp nhất là chứng chỉ CE sẽ được dán trực tiếp lên sản phẩm. Ở trường hợp thứ hai, chứng chỉ sẽ được dán trên bao bì sản phẩm hoặc các giấy tờ đi kèm sản phẩm. 

Ý nghĩa của chứng chỉ CE trong lĩnh vực xuất nhập khẩu 

Việc có được chứng chỉ CE cho sản phẩm hay dịch vụ của mình là rất quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bởi các lý do như sau:

 • Sản phẩm đã được cấp chứng chỉ CE mang ý nghĩa là sản phẩm đó đã trải qua quá trình đánh giá, kiểm tra trước khi tung ra thị trường cũng như thỏa mãn các yêu cầu, quy định của EU về an toàn, sức khỏe và môi trường. Sau khi đạt chứng chỉ này thì sản phẩm mới có thể tự do lưu thông trên thị trường chung EU. 
 • Nhờ chứng nhận trên, sản phẩm có nhãn CE sẽ tạo lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho nhà sản xuất và nâng tầm thương hiệu của riêng mình. 

Tổng hợp những sản phẩm bắt buộc phải có chứng chỉ CE 

Trên thực tế, không phải sản phẩm nào cũng bắt buộc cần có chứng chỉ CE. Bởi điều này còn tùy thuộc vào loại sản phẩm và quy định kỹ thuật áp dụng của Liên minh Châu Âu. Cụ thể, một số loại sản phẩm bắt buộc phải có chứng chỉ CE là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin sau:

STTTÊN LOẠI SẢN PHẨMMÃ SỐ CE
1Thiết bị y tế cấy dưới da 90/385/EEC
2Thiết bị y tế93/42/EEC
3Thiết bị điện và điện tử2014/30/EU
4Thiết bị công nghiệp2006/42/EC
5Thiết bị đầu cuối viễn thông có dây và không dây2014/53/EU
6Đồ chơi an toàn2009/48/EC
7Thiết bị và hệ thống bảo vệ sử dụng trong không gian dễ cháy nổ94/9/EC
8Thiết bị năng lượng khí đốt2009/142/EC
9Vật liệu xây dựngEU No 305/2011
10Chất nổ dân dụng93/12/EEC

Lợi ích to lớn khi sản phẩm được cấp chứng nhận CE 

Lợi ích to lớn khi sản phẩm được cấp chứng nhận CE

Sau khi hiểu được định nghĩa và ý nghĩa của chứng nhận CE, Võ Minh Thiên Logistics sẽ đưa ra một số lợi ích để bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chứng nhận này:

 • Lưu thông tự do trên thị trường EU và EFTA: Chứng chỉ này sẽ chứng minh cho việc sản phẩm đã tuân thủ toàn bộ yêu cầu kỹ thuật và an toàn, chất lượng của EU. Nói cách khác, điều đó sẽ giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận, tạo dựng niềm tin với khách hàng nói riêng, thị trường nói chung. 
 • Nâng cao thương hiệu và tính cạnh tranh: Doanh nghiệp sản xuất ra được sản phẩm đạt được chứng nhận CE sẽ nâng tầm vị thế cho bản thân doanh nghiệp, tăng tính cạnh tranh và độ tin cậy cho sản phẩm.
 • Mở rộng thị trường xuất khẩu: Việc có chứng chỉ CE và có thể xuất khẩu ở thị trường EU và EFTA sẽ là bàn đạp vững chắc tạo lợi thế để vươn ra thị trường trên toàn thế giới. 

Hồ sơ đánh giá chứng nhận CE Marketing 

Dưới đây là một số loại giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ đánh giá chứng nhận CE:

 • Mẫu chứng nhận CE
 • Giấy tờ liên quan đến đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm
 • Kế hoạch sản xuất và kiểm tra
 • Kế hoạch điều khiển thiết bị và phương tiện đo lường
 • Phiếu kết quả thử nghiệm được công nhận từ phòng thí nghiệm. 

Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm

Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm 

Các bước cơ bản của quy trình cấp chứng chỉ CE như sau:

 • Bước 1: Xác định mục đích của loại sản phẩm, hàng hoá. 
 • Bước 2: Xác định các chỉ thị CE hiện hành. (Directive).
 • Bước 3: Xác định các yêu cầu chi tiết (EN) trong chỉ thị tiêu chuẩn.
 • Bước 4: Kiểm nghiệm và đánh giá sản phẩm theo yêu cầu của Directive và EN.
 • Bước 5: Chuẩn bị tài liệu kỹ thuật TCF (Technical Construction File) gồm thông tin chi tiết về sản phẩm, thiết kế, quy trình sản xuất và kiểm tra.
 • Bước 6: Phát hành Tuyên bố về sự phù hợp (Declaration of Conformity – DoC) và cấp chứng nhận CE cho sản phẩm.

Với những sản phẩm đặc biệt, quy trình cấp chứng chỉ CE còn cần các bước bổ sung sau:

 • Bước 7: Chứng nhận lại. 
 • Bước 8: Đánh giá định kỳ sản phẩm hàng năm.
 • Bước 9: Đánh giá đột xuất.  

Sự khác nhau giữa chứng chỉ CE của EU với CE của Trung Quốc

Sự khác nhau giữa chứng chỉ CE của EU với CE của Trung Quốc

Thực tế, còn có một chứng chỉ khác dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người đó là chứng chỉ CE ở Trung Quốc (China Export). Tuy cùng tên nhưng chứng chỉ này có rất nhiều sự khác biệt với chứng chỉ CE của Liên minh Châu Âu. 

Khác với quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt của cơ quan hay tổ chức chuyên nghiệp của EU, chứng chỉ CE của Trung Quốc không cần phải trải qua quy trình đánh giá chính thức nào mà vẫn có thể sử dụng chứng chỉ đó lên sản phẩm một cách tự do. Điều này dẫn đến tình trạng cho phép sản phẩm kém chất lượng hoặc hàng giả hàng nhái có thể sử dụng kí hiệu của chứng chỉ này. 

Do đó, nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính thống, để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng, bạn nên mua hàng từ các cửa hàng lớn uy tín hay các trung tâm cung cấp đáng tin cậy. Tại thị trường Việt Nam đầy tính cạnh tranh hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ mua hàng nội địa Trung cho quý khách hàng có thể lựa chọn. Trong đó, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, Võ Minh Thiên Logistics có thể nói là đơn vị cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đáng tin cậy cho khách hàng. 

Cụ thể, chúng tôi có hệ thống vận hành giao dịch thương mại Trung Quốc – Việt Nam uy tín và nhanh chóng nhất. Bằng cách tiếp cận nguồn hàng từ các sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới như Alibaba, Poizon, H&M, Zara, P&B,… Võ Minh Thiên Logistics luôn cung cấp cho quý khách sự đa dạng của các mặt hàng và thương hiệu. Đi kèm với đó là các dịch vụ bao gồm đặt hàng từ Trung Quốc, thanh toán hộ, vận chuyển hộ, gửi hàng sang Trung Quốc với mức giá phải chăng, hợp lý.  

Với những thông tin bổ ích trên, Võ Minh Thiên Logistics mong rằng có thể giúp quý khách hàng hiểu được khái niệm và giá trị của chứng chỉ CE là gì. Từ đó sử dụng nó để tăng thế mạnh cho doanh nghiệp của mình. Nếu quý khách hàng muốn biết thêm nhiều thông tin hơn, hãy liên hệ với Võ Minh Thiên Logistics qua thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. 

Thông tin liên hệ